Friday, August 15, 2014

Yogurt chiffon cupcake

เมื่อวานเจ้าหลานสาว บอกว่าอยากทำคัพเค้ก ปุ๊กก็เลยถามเธอค่ะว่าอยากทานคัพเค้กแบบไหน 
คำตอบคือ เค้กนิ่มๆ ที่มีวิปปิ้งครีมด้านบน (ว่าไปน่าจะอยากทานวิปปิ้งครีมล่ะค่ะ 555) ปุ๊กก็เลยคิดว่า ทำเป็นคัพเค้กแบบชิฟฟอนเค้กน่าจะดี เพราะง่าย ใช้เวลาน้อย แล้วก็เข้ากันได้ดีกับวิปปิ้งครีมด้วยค่ะ (เพราะหลักๆคือ หลานสาวปุ๊กชอบทานวิปปิ้งครีมมากๆค่ะ) 
ครั้งนี้ปุ๊กไม่ได้ใช้น้ำมันในการทำชิฟฟอน นะคะ แต่ใช้เป็นเนยผสมกับนม และโยเกิร์ตแทนค่ะ เค้กยังคงนิ่มเหมือนกับการใช้น้ำมัน แต่รสชาติจะริซขึ้น และรสชาติเปรี้ยวนิดๆ และกลิ่นหอมของโยเกิร์ต เป็นเสน่ห์ ของคัพเค้กสูตรนี้ค่ะ 

การทำชิฟฟอนไม่ยาก แต่จะต้องระวังเรื่องการอบค่ะ ต้องระวังอย่าให้อุณหภูมิสูงไป และให้เค้กเซ็ตตัวดี ไม่งั้นเค้กจะยุบได้ง่ายๆค่ะ เนื่องจากเค้ก จะพองตัวขึ้นเวลาอบนะคะ ใส่แบทเทอร์แค่ 3/4 ของถ้วยจะทำให้อบออกมาได้พอดีๆค่ะ 
สำหรับปุ๊ก ทานพร้อมกับกาแฟ หรือชาร้อน จะดีมากๆค่ะ แต่ถ้าเป็นของคุณหลาน คงต้องเสิร์ฟพร้อมนม และวิปปิ้งครีมมากพิเศษค่ะ อิอิ 



 Yogurt chiffon cupcake
Make 7-8 cupcakes


2 .................................... ไข่แดง
2 .................................... ไข่ขาว
28g ................................ น้ำตาลทราย (A)
28g ................................ น้ำตาลทราย (B)
1tbsp ............................. นม
35g ................................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
30g ................................. เนยจืด
1/2tsp ............................ Vanilla extract
40g ................................. แป้งเค้ก
1/4tsp ............................ ผงฟู
......................................... เกลือเล็กน้อย

 Sweetened whipped cream
150g ................................ วิปปิ้งครีม
15g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง

เปิดเตาอบที่ 180°C.
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือให้เข้ากัน
ละลายเนย แล้วผสมให้เข้ากันกับโยเกิร์ต และนม


ตีไข่แดง และน้ำตาลทราย (A) ให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ส่วนผสมของเนยและโยเกิร์ตลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


 ตีไข่ขาว จนเป็นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย(B)  แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง


 ตะล่อม เมอแรงค์ลงในชามไข่แดง โดยแบ่งเป็น 3 รอบ ตะล่อมจนเข้ากันดี 



ใส่ลงในถ้วยอบ ประมาณ 3/4 ของถ้วย แล้วนำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น 
ตีวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด แล้วบีบลงบนคัพเค้กก่อนเสิร์ฟ 


Yogurt chiffon cupcake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly