Tuesday, October 21, 2014

Garlic bread

ปุ๊กมีปาร์ตี้เปิดครัวใหม่ไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาค่ะ (จริงๆ ก็แค่หาเรื่องเล่นสนุกกับเพื่อนๆนะคะ อิอิ) ด้วยความช่วยเหลือของเพื่อน งานผ่านไปด้วยดี และสนุกมากๆค่ะ ขอบคุณ ก้อย, น้องแพม และพี่นัท  มากนะคะ
อันนี้เป็นจานนึงที่เสิร์ฟในงาน และเป็นที่นิยมมากๆค่ะ ก็เลยคิดว่า เอาสูตรมาแจกให้คนที่ไม่ได้ไปงานลองทำทานกันที่บ้านดูค่ะ 
ถึงจะใช้แป้งถึง 800g แต่ปุ๊กก็ยังนวดมือนะคะ (แต่อันที่เสิร์ฟในงาน เป็นฝฝีมือการนวดของน้องแพมนะคะ ขอบคุณอีกทีจ้า) จะใช้เวลานวดประมาณ  10-15 นาทีนะคะ โดยสามารถทำล่วงหน้า แล้วแช่เย็นไว้ข้ามคืน แล้วค่อยนำออกมาอบวันรุ่งขึ้นได้นะคะ แต่หากต้องการแช่ข้ามคืน และลำให้ลดปริมาณยีสต์ลงค่ะ เพื่อที่ขนมปังจะได้ไม่ขึ้นเร็วเกินไป
เสิร์ฟเป็นไซด์ดิซดีมากๆค่ะ หรือจะทานเล่นก็ไม่เลวนะคะ ^^. 

 Garlic bread
Using 25x35cm pan 


Bread
800g .............................. แป้งขนมปัง
7g .................................. Instant yeast (ถ้าแช่โดข้ามคืนใช้แค่ 5g ค่ะ)
7g .................................. เกลือ
1tbsp ............................. น้ำตาลทราย
550g .............................. น้ำ
2tbsp ............................. น้ำมันพืช (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)

50g ................................ ขนมปังป่น

Garlic butter
5 กลีบใหญ่ .................... กระเทียม, สับ
200g ............................. เนย (นิ่ม)
...................................... พาสลี่ย์
...................................... เกลือเล็กน้อย


ใส่แป้งขนมปัง, ยีสต์ และนำ้ตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน 
ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ 
เทน้ำและน้ำมันลงไป
 คนให้แฉะทั่ว
เทออกจากชาม
 นวดจนเนียน
 ใส่ลงในชาม แล้วคลุมด้วยพลาสติกแร็ป
 พักให้โดขึ้นเป็น สองเท่า (1-1.30 ชั่วโมง).
ขณะที่รอโดขึ้น, ทำเนยกระเทียมโดย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 

ทาพิมพ์ขนาด 25x35cm ด้วย 1/3 ของเนยกระเทียม แล้วโรยขนมปังป่นลงไปให้ทั่ว 

แบ่งแป้งเป็น 35 ชิ้น แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
วางลงในถาด
 ทาด้วยครึ่งส่วนของเนยที่เหลือ 
พักจนขึ้นเกือบ สองเท่า (1-1.30 ชั่วโมง หรือปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น นำโดออกมาพักจนขึ้นเกือบ สองเท่าก่อนอบ)
เมื่อโดได้ที่ นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่อุณหภูมิ 190C   30 นาที
นำออกจากเตา แล้วทาด้วยเนยกระเทียมที่เหลือ เสิร์ฟอุ่นๆ


Garlic bread 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly