Tuesday, November 4, 2014

Lemon tarts: All time my favourite ^^

 เลมอนทาร์ตเป็นขนมที่ปุ๊กชอบมากๆอย่างนึงค่ะ แต่ก็แปลกดีนะคะ ว่าเราจะหาซื้อเลมอนทาร์ตอร่อยๆยากจัง 

ปุ๊กก็มักจะอดไม่ได้ที่จะซื้อทุกครั้งที่เห็น แล้วก็มักจะผิดหวังด้วยล่ะค่ะ ก็ยังแปลกใจอยู่ว่าทำไม เพราะมันเป็นขนมที่ทำไม่ยากเลยนะคะ แต่ก็ช่างมันเถอะเนาะ ในเมื่อเราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ก็ทำทานเองแล้วกัน 
สูตรนี้ก็ง่ายๆค่ะ ด้วยการที่ทำพาสตรี้ด้วยเครื่องผสมก็ยิ่งทำให้ง่ายเข้าไปใหญ่ ขั้นตอนที่ต้องแช่เย็นพาสตรี้ก่อน ก็เพื่อให้รีดและกรุง่ายขึ้น และการนำไปแช่เย็นเมื่อกรุเสร็จจะช่วยให้แป้งไม่หดเมื่อนำไปอบ ยังไงก็อย่าข้ามขั้นตอนนี้นะคะ 
ใส้ของทาร์ตนี้เป็นเลมอนเคิร์ดแบบง่ายๆเลยค่ะ แค่ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในชามแล้วนำไปต้มด้วยวิธี 
double boil แค่นี้เองค่ะ ง่ายดีใช่ไหมคะ จะเลือกทำใส้ในช่วงเวลาที่พาสตรี้อบอยู่ก็ได้นะคะ เพราะเลมอนเคิร์ดจะเทง่ายตอนที่มันยังไม่เซ็ตตัวมากนักค่ะ 


Lemon tarts
Make 10-11 tarts (7.5 cm tart pan)

 Pastry
150g ............................ แป้งเค้ก
15g .............................. อัลมอนด์บด
45g ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
1g ............................... เกลือ
1 ................................. ไข่
75g ............................ เนย, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก

Filling
2 ................................ ไข่
100ml ........................ น้ำเลมอน
................................... ผิวเลมอนจากเลมอน 1 ลูก
100g .......................... น้ำตาลทราย
60g ............................ เนยจืด
................................... เกลือเล็กน้อย

ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์บด และเกลือลงในเครื่องผสมอาหาร ปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้ละเอียด 
ใส่ไข่ลงไป 
 ปั่นจนเริ่มเป็นก้อน
นำออกจากเครื่องแล้วกดให้เป็นก้อน 
พ่อด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำไปแช่เย็น 30 นาที

 ทำใส้
ใส่ไข่, เนย, เกลือ, น้ำเลมอน และผิวเลมอนลงในชาม 
 วางลงบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ (ต้มน้ำให้เดือดแล้วลดไฟลงจนอ่อนสุด)
คนตลอดเวลา 
 ส่วนผสมจะเข้ากัน และข้นขึ้น อุณหภูมิอยู่ที่ 80C.
นำออกจากเตา แล้ววางพลาสติกแร็ปลงไป ให้ติดกับเคิร์ด (กันไม่ให้จับเป็นผิวด้านบน) 

รีดแป้งแล้วตัดเป็นวง
วางลงไปพิมพ์ขนาด 7.5 cm
แช่เย็นประมาณ 15-30 นาที
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180C (อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ) 
อบ 18 นาที
นำออกจากเตา แล้วเทใส้ลงไป นำเข้าเตาอีกรอบอบอีก 2 นาที
นำออกมาพักสักครู่แล้วนำออกจากพิมพ์ 


Lemon tarts: All time my favourite ^^

5 comments:

  1. ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ (เเอบคิดเหมือนกันว่า หา Lemon Tart อร่อยๆยากเหลือเกิน ไม่หวานไปก็เปรียวไป)

    ReplyDelete
  2. ไม่ทราบคุณปุ๊กจะเข้ามาอ่านอีกเมื่อไหร่

    อยากรบกวนถามว่า กรณีที่เราไม่มี food processor เราจะทำแป้งทาร์ตยังไงคะ

    ReplyDelete
  3. ใช้วิธีตัดเนยลงแป้งแบบเดียวกับการทำบิสกิต หรือ สโกนได้ค่ะ

    ReplyDelete
  4. สอบถามหน่อยค่าาา
    น้ำเลม่อนนี่เป็นน้ำเลม่อนคั้นสด หรือเป็นแบบขวดหรอคะ

    ขอบคุณมากนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly