Sunday, February 1, 2015

Brioche loaf: Rich, rich bread

บริออซ (Brioche) เป็นขนมปังที่ริซมากๆ ชนิดนึงค่ะ ที่ใช้ทั้งไข่ และเนย เยอะมากๆนะคะ เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะค่ะ 


ปุ๊กชอบนะคะ เจ้าขนมปังชนิดนี้ แต่ทุกครั้งที่ทำก็จะรู้สึก อืม... เนยเยอะจริงๆค่ะ 555 ว่าไปก็มีสูตรเยอะมากค่ะ สำหรับขนมปังนี้ โดยหากใช้เนยเยอะก็จะริซมากขึ้น วันนี้สูตรที่เอามาฝากกัน มีเนยอยู่ที่ประมาณ 50% ของน้ำหนักแป้งนะคะ หลายๆสูตรอาจจะมีเปอร์เซนต์เนยมากกว่านี้ได้ค่ะ 
วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำบริออซ คือการใช้เครื่องผสมนะคะ เพราะเมื่อใช้เครื่องนวด จะป้องกัน ปัญหาจากการเพิ่มแป้งลงไปได้เพราะเวลานวดด้วยมือ เวลาโดติดมือ เราจะอดไม่ได้ที่จะใช้แป้งเพิ่มค่ะ ซึ่งจะส่งผลให้ขนมปังออกมาแข็งได้เช่นกัน บริออซ ควรพักในที่ๆ มีอุณหภูมิต่ำนะคะ จะช่วยป้องกันไม่ให้เนยแยกตัวออกจากแป้งได้ และการพักช้าๆ ยังช่วยให้รสชาติออกมาดีด้วยค่ะ 
จะทานแบบไหนก็อร่อยหมดค่ะ ไม่ว่าจะทานเปล่าๆ, เอาไปปิ้ง, ทำเป็นแซนวิซ, เบรดพุดดิ้ง หรือจะเฟรนโทส รับรองว่าถูกใจทุกรูปแบบค่ะ 


Brioche loaf
Make 12x4.5 inch loaf


7g ..................................... ยีสต์ (Instant yeast)
70ml ................................. นม
500g ................................. แป้งอเนกประสงค์
10g ................................... เกลือ
24g ................................... น้ำตาลทราย
6 ....................................... ไข่ (ประมาณ 300g)
250g ................................. เนยจืด, นิ่ม
Egg wash
1 ........................................ ไข่
1tbsp ................................. น้ำ

ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย,และ ยีสต์ ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร 
คนให้เข้ากัน ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ 

ใส่ไข่ และนมลงในโถ
ผสมด้วย ตะข้อนวด ที่ความเร็วปานกลางจนเข้ากันดี โดยใช้พายยางปาดด้านข้างเป็นระยะ 
ผสมจนเนียน และยืดหยุ่นดี 
ใส่เนยลงไป แล้วนวดขนเข้ากัน ดี 

โดที่ได้จะนิ่มมากๆนะคะ 
พักในอุณหภูมิห้อง ประมาณ​ 1.30-2 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืนในตู้เย็น จนโดขึ้นเป็น สองเท่า
กดเบาๆ เพื่อไล่อากาศออก 
นำเข้าพักในตู้เย็น อีก 1-1.30 ชั่วโมงก่อน ขึ้นรูป

เมื่อต้องการขึ้นรูป นำออกจากชาม แบ่งเป็น สี่ชิ้น (อาจจะต้องใช้แป้งช่วยเพื่อไม่ให้ติดกับมือและโต๊ะนะคะ)  

ทำเป็นก้อนกลมแล้ววางลงในพิมพ์ ที่วางกระดาษรองอบไว้
พักประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง หรือ จนขึ้นเกือบสองเท่า
เปิดเตาอบไว้ที่ 200C.
ผสมไข่กับน้ำเข้าด้วยกัน เพื่อทำ egg wash.
ทาลงบนด้านหน้าของขนมปัง 
นำเข้าเตาอบ แล้วลดความร้อนเป็น 180C.
อบนาน 40 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย

Brioche loaf: Rich, rich bread 

3 comments:

  1. บริออชต้องพักโดครั้งสุดท้ายก่อนเข้าอบไว้ในตู้เย็นมั้ยคะ ขอบคุณค่ะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  2. ไม่ต้องค่ะ แต่ควรพักไว้ในที่อากาศเย็นนะคะ ให้ขึ้นช้าๆค่ะ

    ReplyDelete
  3. ตอนนี้พักโดบริออชไว้ในตู้เย็น พรุ่งนี้เช้าจะอบ ทำแค่ครึ่งสูตรของคุณปุ๊กจะทำมากเท่าสูตรก็ยังกลัวๆ เพราะทำครั้งแรกและใช้เครื่องตีมือเล็กๆ ผลออกมาเป็นอย่างไรคอยดูกันพรุ่งนี้แล้วจะส่งข่าว เอาใจช่วยด้วยนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly