Monday, March 30, 2015

Green tea chiffon cake with Green tea white chocolate whipped ganache

ปุ๊กมีชาเขียวอยู่ในตู้เย็นเยอะมากนะคะตอนนี้ ^^ (อย่างที่เคยบอกกันไว้ว่า การเก็บชาเขียว ควรเป็นเขาไว้ในตู้เย็นนะคะ เพราะจะทำให้เขาคงสีและกลิ่นได้ดีค่ะ).
ปุ๊กเองซื้อส่วนหนึ่งมาจากญี่ปุ่นนะคะ และได้เป็นของฝากจากหลายๆคน จริงๆแล้วชาเขียว ไม่ควรเก็บไว้นานนะคะ เพราะเขาจะเสื่อมสภาพได้ง่ายมาก ดังนั้นพอมีเยอะแบบนี้ปุ๊กก็คงต้องกาเรื่องใช้เยอะๆค่ะ อิอิ 


ครั้งนี้ปุ๊กใช้กระปุกนี้ ซึ่งเป็นของที่ได้รับมาจากเพื่อน (ขอบคุณมากจ้ากาปุก) แต่พอลงมือทำก็พบว่า สูตรนี้ใช้ชาเขียวเยอะจนกระปุกเดียวไม่พอกันเลยค่ะ ก็เลยต้องเอาของยี่ห้ออื่นมารวมด้วยนิดนึง 
รอบนี้ปุ๊กเลือกที่จะใช้ชิฟฟอนเค้ก เป็นเบส แต่ไม่ใช่ชิฟฟอนแบบใช้น้ำมันค่ะ เพราะอยากให้เค้กมีกลิ่นของเนยด้วย จึงใช้เนยแทนที่ แต่เมื่อใช้เป็นเนย เค้กที่เราได้ จะมีเนื้อสัมผัสที่แน่นกว่าการใช้น้ำมันนิดหน่อย แต่ก็ไม่หนักเท่าเค้กเนยนะคะ เค้กจะออกมานุ่มได้นานกว่าเค้กเนยค่ะ การพรมน้ำเชื่อมลงบนเค้ก ช่วยให้เค้ก ฉ่ำขึ้นมากเลยล่ะค่ะ 
สำหรับกานาซ ต้องแช่เย็นก่อนนะคะ เขาถึงจะตีได้ง่าย แต่ก็อย่าแช่จนลืมค่ะ เพราะหากแข็งไปก็จะตีไม่ได้ค่ะ 
ด้วยความที่เป็นเค้กที่มีชาเขียวเยอะมากนะคะ รสขมของชาจึงออกมาชัด (แต่ไม่ได้ขมจนไม่อร่อยนะคะ) แล้วจึงตามมาด้วยรสหวาน และความริช ที่มาจากทั้งไวท์ช็อกโกแลต และ เนย เรียกวว่าอร่อยมากค่ะ 555 ปุ๊กเองชอบทานพร้อมกับชาร้อนนะคะ เข้ากันดีมากๆค่ะ



Green tea chiffon cake with Green tea white chocolate whipped ganache 
Make 20cm cake


Green tea Chiffon cake
65g ............................................ เนยละลาย
70g ............................................ ไข่แดง
105g .......................................... ไข่ขาว
135g .......................................... น้ำตาลทราย (a)
50g ............................................ น้ำตาลทราย (b)
150g .......................................... แป้งเค้ก
15g ............................................ ชาเขียวผง
1/2tsp ........................................ ผงฟู
100ml ........................................ น้ำ
1/2tsp ........................................ เกลือ

White chocolate green tea ganache
250g .......................................... วิปปิ้งครีม
250g .......................................... ไวท์ช็อกโกแลต, หั่นหากชิ้นใหญ่
2 1/2 tbsp .................................. ชาเขียวผง

Syrup
50g ............................................ น้ำเชื่อม
1tbsp ......................................... เหล้าชาเขียว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)


เปิดเตาอบที่ 170C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20cm 
ร่อนแป้ง, เกลือ, ผงฟู และชาเขียวผงเข้าด้วยกัน 

ตีไข่แดง และน้ำตาลทราย (a) ด้วยกัน จนสีอ่อนลง
ใส่เนยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่น้ำลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป

คนให้เข้ากัน 
ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทราย (b) ลงไป แล้วตีจนตั้งยอด

ตะล่อมลงในชามโดยแบ่งเป็น  3 รอบ

ตะล่อมจนเข้ากัน 

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆให้ฟองอากาศขนาดใหญ่ออก 
นำเข้าอบในเตา  50-60 นาที หรือจนเมื่อด้านบนไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ

ทำ White chocolate green tea ganache:
ร่อนผงชาเขียวลงในชาม
นำวิปปิ้งครีมไปต้มจนเดือด 
เทครีมร้อนลงในชาม แล้วคนให้เข้า 

ใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงไป
คนให้เข้ากัน
พักจนเย็น แล้วนำไปไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
ตีจนฟูแบบที่จะปาดได้

แบ่งเค้กเป็น  3 ชั้น
ผสมน้ำเชื่อม และเหล้าเข้าด้วย
พรมน้ำเชื่อมลงบนเค้ก แล้วปาดกานาซลงไป
ทำเช่นเดียวกันจนครบ แล้วปาดกานาซที่ด้านข้างด้วย
ร่อนชาเขียวลงที่ด้านบนของเค้กเพื่อตกแต่ง (ทำหรือไม่ทำก็ได้นะคะ) 


Green tea chiffon cake with Green tea white chocolate whipped ganache 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly