Friday, May 22, 2015

Baking powder Pizza: Easy to make comfort food

พิซซ่า ถือเป็นคอมฟอร์ตฟู้ดอย่างนึงของหลายๆคน รวมถึงปุ๊กด้วยล่ะค่ะ เพราะเป็นอาหารที่ไม่ต้องการอะไรมาก แค่แป้งกับชีสก็อร่อยแล้ว อิอิ 
แต่การทำพิซซ่าเองเป็นอีกเรื่องนะคะ ทั้งต้องนวด รอพักแป้ง ซึ่งบางคนจะรู้สึกว่าไม่สนุกเลย โดยเฉพาะหากไม่คุ้นเคยกับการทำขนมปัง หรือขนมที่ใช้ยีสต์ 
ครั้งนี้เลยเป็นทางเลือกที่ง่ายขึ้นเยอะค่ะ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีเวลา และคนที่แพ้ยีสต์ก็สามารถทานพิซซ่าได้อย่างสบายๆเลย เพราะใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ได้พิซซ่าอร่อยๆมาทานกันแล้วค่ะ แล้วยังทำง่ายมากด้วยสิ ขั้นตอนเรียงลำดับได้ง่ายๆตามนี้ค่ะ ^^
1.ผสม และนวดแป้ง 2. แบ่งโด,คลุมด้วยพลาสติก และเปิดเตาอบ 3. เตรียมหน้าพิซซ่า 4. แผ่แป้ง ใส่หน้า และเข้าอบ 5. นำออกจากเตาและทานอย่างอร่อยค่ะ เห็นไหมคะ ว่าง่ายมากๆ 

ปุ๊กให้สูตรไว้ 2 แบบนะคะ เป็นแป้งแบบโฮลวีล และแป้งธรรมดา ทั้ง 2 อย่างทำง่ายพอกันค่ะ แล้วแต่ความชอบนะคะ เพราะถ้าเป็นโฮลวีลก็จะมีอะไรให้เคี้ยวมากกว่าเท่านั้นเอง 

*ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งสำหรับสูตรนี้ค่ะ  (ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวของคิงนะคะ: rice bran non-hydrogenated shortening) เพราะช็อตเทนนิ่งเป็นไขมัน 100%  จึงสามารถใช้แทนน้ำมันได้เลย และยังไม่มีกลิ่นด้วยค่ะ
สามารถจะเลือกได้ว่าจะทำเป็นพิซซ่าบางหรือหนา โดยการแผ่ที่ต่างกันนะคะ หากใช้นิ้วค่อยๆกดแผ่แป้งจะออกมาหนากว่าการใช้ไม้รีดค่ะ  ^^. 




Baking powder Pizza
Make 2 -20cm thin pizza (from each type of dough)



Baking powder pizza dough
Wholewheat type:
80g ............................ แป้งโฮลวีล
80g ............................ แป้งเค้ก
1tsp ............................ ผงฟู 
85g ............................ น้ำ
................................... เกลือเล็กน้อย
15g ............................ ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shorteningค่ะ)

Plain flour type:
80g ............................ แป้งขนมปัง
80g ............................ แป้งเค้ก
1tsp ............................ ผงฟู 
90-95g ....................... น้ำ
................................... เกลือเล็กน้อย
15g ............................ ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shorteningค่ะ)

หน้าพิซซ่า
ใช้ของได้ตามชอบนะคะ ปุ๊กเองใช้ซาลามี่ กับมะเขือเทศ ค่ะ
มอสซาเรลล่าชีส
ซ้อสมะเขือเทศ

ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shorteningค่ะ)

ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด ลงในชาม พร้อมเกลือ และผงฟูแล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่น้ำลงในชาม
ผสมด้วยพายยางจนเริ่มเข้ากัน 
ใช้มือนวดจนเข้ากันดี 
ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน 
เพราะเป็นแป้งโฮลวีล โดจะดูไม่เนียนมากนักนะคะ
แบ่งเป็น  2 ก้อน คลุมด้วยพลาสติกแร็ป แล้วพักไว้  30 นาที เพื่อว่าจะแผ่ได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่แป้งจะไม่ขึ้นนะคะ ขนาดจะเท่าเดิมค่ะ ^^.


เปิดเตาอบที่ 230C.
รีดเป็นแผ่น (ประมาณ 20cm).
หากอยากให้แป้งหนา ให้ใช้นิ้วกดๆ แผ่แป้งแทนการรีดด้วยไม้รีดแป้งนะคะ 


วางหน้าพิซซ่าลงไป
ปุ๊กทาด้วยซ่อสมะเขือเทศ โรยชีส วางซาลามี และมะเขือเทศลงไป แล้วโรยด้วยชีสอีกรอบค่ะ
นำเข้าอบประมาณ 12 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
เสิร์ฟทันที แล้วก็ทานแบบอร่อยๆค่ะ


สำหรับแป้งแบบธรรมดา อาจจะใช้เวลานวดมากกว่าแป้งโฮลวีลนิดนึงค่ะ 


นอกนั้นทำวีธีเดียวกันหมดนะคะ ^^



Baking powder Pizza: Easy to make comfort food 

1 comment:

  1. คุณปุ๊กคะ ถ้าไม่ใช้ non-hydrogenated shortening ใช้อะไรแทนได้บ้างคะ

    ReplyDelete

Printfriendly