Tuesday, May 19, 2015

Brown butter pecan blondie

ปุ๊กเป็นหวัดมาเกือบอาทิตย์แล้วล่ะค่ะ ก็อย่างที่เรารู้กัน อากาศช่วงนี้ประหลาดมาก เดี๋ยวร้อนจัด เดี๋ยวฝนตก ปรับตัวไม่ทันกันเลยค่ะ  

ก็พยายามที่จะอยู่เฉยๆ นะคะ แต่สำหรับปุ๊กมันยากกกกกก มากค่ะ เพราะมีอะไรที่อยากทำอยู่ตลอดเวลา แต่ต้องยอมรับว่า หวัดทำให้ปุ๊กเวียนหัว แล้วก็มึนๆ คิดอะไรไม่เคลียร์ (เป็นเหตุผลให้ช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้ตอบเมลล์เลยนะคะ เพราะมึนๆ อ่านแล้วคิดไม่ออกว่าจะตอบ หรืออธิบายยังไงดี ถ้าใครเขียนเมลล์มาก็รอนิดนะคะ จะค่อยๆทยอยตอบเท่าที่จะทำได้ค่ะ) เรียกว่า อยู่ในสภาพจำศีลไปครึ่งตัวก็ได้นะคะ 
แต่ก็รู้สึกคิดถึงขนมขึ้นมาค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการกิน หรือทำ เป็นสิ่งที่ทำให้อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปอะไรแบบนั้นเลยล่ะค่ะ 555 (ก็นะ เป็นพวกมีชีวิตอยู่เพื่อกิน มากกว่าที่จะกินเพื่ออยู่ค่ะ) ตอนนี้อยากกินขนมที่มีช็อกโกแลตกับถั่วสุดๆ ก็เลยต้องลุกขึ้นมาทำเจ้าบลอนดี้นี่ล่ะค่ะ เพราะคงทานคนเดียวไม่หมด เลยต้องเลือกของที่คุณพี่สาวจะแชร์ด้วย (เธอไม่ใช่พวก ช็อกโกแลตๆๆๆ นะคะ) การจะทำบราวนี่ในรอบนี้ก็ตกไปแบบไม่ต้องคิด 
บลอนดี้เป็นขนมง่ายๆ ที่ใช้แค่คนๆ คลุกๆ ก็เสร็จนะคะ แต่ครั้งนี้ เราเพิ่มความพิเศษให้เขาสักนิด ด้วยการทำ "the brown butter". Brown butter หรือ Beurre noisette ทำได้โดยการละลายเนย แล้วต้มต่อไปจนส่วนของนมที่อยู่ในเนย เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล โดยกลิ่นของเขาจะคล้ายถั่วอบ เพิ่มกลิ่นหอมๆ ให้กับขนมอบได้ดีมากเลยล่ะ ทำไม่ยากแต่สิ่งที่สำคัญคือ ต้องไม่ล่ะสายตาจาก เขาค่ะ เพราะเราต้องการเนยที่สีน้ำตาลทอง, กลิ่นหอม ไม่ใช่เนยไหม้นะคะ 
brown butterเข้ากันได้ดีกับพีแคนนัทมากค่ะ แต่หากมีถั่วอื่นๆอยู่ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน วอลนัตก็ไม่เลวเลยค่ะ 
เสิร์ฟคุกกี้หวานอร่อยสูตรนี้ พร้อมกับกาแฟดำสักแก้วเป็น คู่ที่เข้ากันมาก แต่สำหรับเด็กๆแล้ว เสิร์ฟพร้อมนมสักแก้วก็คงจะยิ้มร่ากันเลยล่ะค่ะ 


Brown butter pecan blondie
Make 18x18cm 


125g ..................................... เนยจืด
87g ....................................... น้ำตาลทรายแดง
100g ..................................... น้ำตาลทราย
1 ........................................... ไข่
175g ..................................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ................................... ผงฟู
1/8tsp ................................... เบกกิ้งโซดา
.............................................. เกลือเล็กน้อย
15g ....................................... Malted milk powder (มอลล์มิลล์ พวก โอวัลติน หรือ Horlicks ค่ะ)
120g ..................................... พีแคน, อบพอหอม แล้วสับหยาบๆ
100g ..................................... ดาร์กช็อกโกแลต, สับ หากชิ้นใหญ่

เปิดเตาอบที่ 160C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18cm
ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และ มอลล์มิลล์เข้าด้วยกัน พักไว้

ใส่เนยลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน จนเนยละลาย และเริ่มเป็น สีน้ำตาลทอง 

เทลงในชาม แล้วใส่น้ำตาลทั้งสองชนิด และเกลือลงไป 
คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้  10 นาที

ใส่ไข่ลงในชาม 
 ตีให้เข้ากัน

ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมพีแคน และช็อกโกแลต (เก็บช็อกโกแลต และพีแคนไว้สักหน่อย เพื่อตกแต่งด้านบนของขนมนะคะ)  

 ตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เสมอ แล้วตกแต่งด้วยพีแคน และช็อกโกแลตที่เก็บไว้ลงไป
นำเข้าอบ 35 นาที
Brown butter pecan blondie

No comments:

Post a Comment

Printfriendly