Saturday, May 2, 2015

Double Cheesecake: Rare and baked cheesecake and a memoir of my Japan trip

สวัสดีค่า, ไม่ได้โพสอะไรมานานแล้วนะคะ อย่างว่าค่ะ ปุ๊กเพิ่งกลับมาจากญี่ปุ่นเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเองค่ะ  

ครั้งนี้ไปเที่ยวกับ พี่สาว และหลานสาวค่ะ (สามสาวเลย) ไปที่สวยๆหลายที่เลยนะคะ แล้วก็ได้ทานของอร่อยๆหลายอย่าง เพราะว่าเราไปกันเองก็เลยไม่มีตารางอะไรนะคะ อยากจะไปไหนก็ไปกัน คิดกันล่วงหน้าแค่ คืนเดียว แล้วอีกอย่างการที่มีเด็กเล็กไปด้วย ก็เลยทำให้เราเริ่มต้นตอนเช้าช้ากว่าคนอื่นหน่อยนะคะ 
ครั้งนี้อากาศดี และก็อุ่นมากกว่ารอบที่แล้วค่ะ (ปุ๊กไปก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ อากาศยังหนาวอยู่) แต่ก็เสียดายนะคะ ว่าไม่ได้เห็นซากุระ เพราะฝนตกหนักจนดอกโรยไปหมดเลยค่ะ ก่อนที่พวกเราจะไปถึง  

พออากาศดีแบบนี้ กิจกรรมที่เหมาะสมก็คือกิจกรรมกลางแจ้งค่ะ เช่นขึ้นเขา หรือขี่จักรยาน ครั้งนี้เราได้ใช้เวลาในธรรมชาติสวยๆ อย่างการไปขี่จักรยานที่ Arashiyama (嵐山) ซึ่งสนุกมากๆค่ะ เราเช่าจักรยาน จากใกล้ๆสถานีรถไฟ แล้วขี่จักรยานไปที่สวนสาธารณะ แถวๆนั้น แวะซื้อของที่ระลึก แล้วยังได้กินโซบะอร่อยๆ เป็นอาหารกลางวันอีกด้วยค่ะ 

จากในเมือง เราออกเดินทางออกนอกเมืองไปยังรีสอร์ทน้ำพุร้อนที่คุรามะ Kurama (鞍馬),ซึ่งห่างจากเกียวโตไปประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อเดินทางโดยรถยนต์ ได้แช่น้ำร้อน (ซึ่งตอนแรกรู้สึกว่าร้อนเวอร์มากนะคะ 555 แต่พอแช่ไปสักครู่ก็รู้สึกว่า มันกำลังดีเลยค่ะ) จริงๆอยากอยู่จนฟ้ามืด แต่เจ้าหลานสาวไม่ไหวแล้วก็เลยขึ้นจากน้ำร้อน มาทานอาหารเย็นกันในห้องแบบญี่ปุ่น (อาหารเยอะมากๆค่ะ) ปุ๊กขอสารภาพว่า ปุ๊ตกหลุมรัก เหล้าบ๋วยเป็นรอบที่ ร้อยค่ะ 
ตอนกลางคืนเราพักในบรรยากาศที่สงบ ฟังเสียงน้ำไหล ความมืด ทำให้ท้องฟ้าสวยจริงๆค่ะ 

วันต่อมาก เราไป Kurama Tera (鞍馬寺), เดินขึ้นเขาไปธรรมชาติข้างทางสวยมากค่ะ แต่สุดท้ายก็เดินไม่ไหวค่ะ มันค่อยข้างไกลสำหรับเด็กนะคะ  


เราก็เลยขึ้นรถเคเบิลกัน ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องมากๆค่ะ เพราะพอลงจากรถก็เห็นวิวสวยๆทันทีเลยค่ะ 


ปุ๊กเดินไปถ่ายรูปไปเกือบตลอด อย่างว่านะคะ พอเห็นวิวสวยๆ ก็อดไม่ได้ค่ะ แต่ไมได้เอามาลงมากกว่านี้นะคะ เพราะเยอะมากค่ะ  



แบบว่าไปแล้วก็อยากไปอีกนะคะ เพราะยังมีหลายที่ที่ยังไม่ได้ไปเลยค่ะ ชอบมากๆเลยล่ะค่ะ  ^^.
ครั้งนี้เป็นสูตรที่มาจากการไปเที่ยวค่ะ เพราะสามสาว เป็นพวกมีชีวิตอยู่ด้วยของหวานกัน มีวันนึงที่เข้าไปทานอาหารเช้ากัน ที่คาเฟ่ใกล้โรงแรม ก็เลยสั่งชีสเค้กแบบนี้มากิน อร่อยมากเลยนะคะ ถึงกับต้องลงมือทำกันบ้างเลยล่ะค่ะ 
โดยชีสเค้กแบบนี้ จะมีสองส่วนนะคะ คือ เป็นชีสเค้กแบบอบ กับชีสเค้กแบบไม่อบอยู่ในชิ้นเดียวกันค่ะ หากจะให้สะดวกควรใช้พิมพ์แบบถอดฐานได้นะคะ จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมากค่ะ 



Double Cheesecake: Rare and baked cheesecake 
Make 18cm cake



Base
120g............................ บิสกิตไดเจสทีต (Digestive biscuits) บุให้แหลก
50g ............................. เนยละลาย

ชีสเค้กแบบอบ
200g ............................ ครีมชีส
80g .............................. น้ำตาลทราย
150g ............................. วิปปิ้งครีม
2 .................................. ไข่
1/2tsp .......................... Vanilla bean paste
1tsp .............................. น้ำเลมอน
3tbsp ............................ แป้งเค้ก
...................................... เกลือ

ชีสเค้กแบบไม่อบ
100g ............................. ครีมชีส
100g ............................. วิปปิ้งครีม
30g ............................... น้ำตาลทราย
1tbsp ............................ น้ำเลมอน
3g ................................. เจลาตินผง
2tbsp ............................ น้ำ

เปิดเตาอบที่ 170C
เตรียมพิมพ์เค้กที่ถอดฐานได้ขนาด 18cm ไว้


ผสมบิสกิตที่บุไว้กับเนยละลาย


เทลงในพิมพ์แล้วกดให้เรียบ นำไปแช่เย็น จนพร้อมใช้  


ตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน (วางชามที่ใส่วิปปิ้งครีมไว้บนชามน้ำร้อน จะช่วยให้ตีได้ง่าย และเนียนเร็วค่ะ) 
เทวิปปิ้งครีมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  


 ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 เทน้ำเลมอนลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


 ร่อนแป้งลงไปในชาม แล้วคนให้เข้ากัน


ส่วนผสมจะเนียน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ  40 นาที


นำออกจากเตา ใช้มีดกรีดให้ขอบเค้กหลุดออกจากพิมพ์ เค้กจะยุบตัวลงขณะพักไว้ พักไว้จนเย็น


ใส่น้ำลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วโรยเจลาตินลงไปพักไว้
ตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน (วางชามที่ใส่วิปปิ้งครีมไว้บนชามน้ำร้อน จะช่วยให้ตีได้ง่าย และเนียนเร็วค่ะ) 
นำเจาลาตินที่ผสมไว้ไปละลายในไมโครเวฟ โดยใช้ความร้อนต่ำ (20-30 วินาที) หรือจนเจลาตินละลาย
เทเจลาตินที่ละลายแล้วลงในชามครีมชีส ตีให้เข้ากัน


ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อมลงในชามครีสชีส  


ตะล่อมจนเข้ากัน


เทลงในพิมพ์ ตกแต่งตามต้องการ 
นำเข้าแช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ


Double Cheesecake: Rare and baked cheesecake 
and a memoir of my Japan trip

No comments:

Post a Comment

Printfriendly