Monday, June 8, 2015

Butterkuchen: Baked butter bread

สำหรับปุ๊กแล้ว การทำขนม เป็นการแบ่งปันค่ะ ปุ๊กเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ 


ตอนแรกๆ ที่เริ่มทำขนม ปุ๊กจะทำสูตรเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างว่านะคะ ตอนเริ่มทำเนี่ยะ ออกมากินไม่ได้ มากกว่ากินได้ค่ะ 555 ตอนนั้น ไม่เชื่อหรอกค่ะ ว่า เราจะทำขนมได้ดีขึ้น แต่เพราะคนที่บ้านมีความอดทนกับเราในตอนนั้น วันนี้เลยสามารถทำขนมที่เขาอยากทานให้เขาทานได้ค่ะ แล้วยังแบ่งไปให้คนอื่นๆได้อีกต่างหาก ปุ๊กมักจะเอาขนมที่ทำไปแบ่งให้คนอื่นๆทานเวลาไปโบสถ์ ในวันอาทิตย์นะคะ เวลาที่เขาทานแล้วเขายิ้ม เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขจริงๆค่ะ ก็เลยเป็นเหตุผลว่า ตอนที่ถ่ายรูปวิธีทำรอบนี้ จะเป็น double batches นะคะ ^^ 
ขนมปังนี้ จะมีเนื้อที่อยู่ระหว่าง ขนมปังกับคุกกี้ค่ะ คือ ไม่ได้นิ่มมากนัก แต่ก็ไม่ได้กรอบแข็ง เป็นขนมที่หากอ่านชื่อก็จะรู้เลยค่ะ ว่าเนยเยอะมาก ( Butterkuchen เป็นภาษาเยอรมันค่ะ แปลว่าเนยอบ) เนยเยอะทั้งในเนื้อขนมปัง และท็อปปิ้งกันเลย 
ด้วยความที่ปุ๊กทำเยอะก็เลยใช้เครื่องนวดนะคะ แต่โดสูตรนี้ก็นวดมือไม่ยากค่ะ เพราะมีเนยเยอะ แนะนำว่า เวลานวด ให้นวดส่วนของแป้งและของเหลวให้เข้ากันให้ดีก่อนที่จะใส่เนยลงไป ไม่งั้น เนื้อโดจะออกมาไม่เนียนค่ะ 
ขนมปังแบบนี้ เสิร์ฟพร้อมกาแฟ จะดีมากค่ะ เพราะความหวานและความริซของขนมปัง จะไปกันได้ดีกับรสชาติของกาแฟ  ^^




 Butterkuchen
25x25cm pan

Bread
250g ......................................... แป้งอเนกประสงค์
50g ........................................... น้ำตาลทราย
4g ............................................. ยีสต์ (Instant yeast)
1/2tsp ....................................... ผิวเลมอน
4g ............................................. เกลือ
120g ......................................... นม
40g ........................................... ไข่แดง
50g ........................................... เนยจืด

Topping
50g ............................................ เนยจืด
50g ............................................ น้ำตาลทราย
50g ............................................ อัลมอนด์สไลด์ (Almond sliced)
................................................... เกลือเล็กน้อย

*ปุ๊กทำสองสูตรนะคะ



 ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ยีสต์ และผิวเลมอนลงในโถของเครื่องผสม คนให้เข้ากัน 
ใส่เกลือลง แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่นม และไข่แดง ลงในโถ 


ผสมที่ความเร็วต่ำในเครื่อง ด้วยหัวตะขอ จนเข้ากันดี ไม่มีเศษแป้งเหลือ
ใส่เนยลงไป ผสมที่ความเร็วปานกลางค่อนข้างต่ำ จนเข้ากันดี 


 ผสมจนโดหลุดจากด้านข้างของโถ 


นำออกจาก โถ แล้วนวดเล็กน้อยจนเนียน 
ทาเนยที่ชาม แล้วใส่โดลงไป ปิดด้วยพลาสติกแร็ป 
พักจนขึ้นเป็น สองเท่า (ประมาณ 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ)  


 เมื่อโดได้ที่ เตรียมที่สำหรับรีด 


วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25x25cm
นำโดออกจากชาม แล้วรีดให้เป็นขนาด 25x25 cm (หรือเล็กกว่าเล็กน้อยก็ได้นะคะ พอเอาลงพิมพ์ แล้วค่อยแผ่ออกได้)


นำโดใส่ลงในพิมพ์
ใช้ปลายช้อน กดลงไปให้ทั่ว (เรียกว่า docking ค่ะ เพื่อให้ขนมปังไม่พองมากนักเวลาอบ) 
ทาเนยให้ทั่ว



ผสมน้ำตาลกับเกลือ 
โรยครึ่งส่วนของน้ำตาลลงไป 
โรยครึ่งส่วนของอัลมอนด์ลงไป
โรยน้ำตาล และอัลมอนด์ที่เหลือลงไป
พักจนขึ้นเกลือบ สองเท่า (ประมาณ 40 นาทีค่ะ)
ในขณะเดียวกัน เปิดเตาไว้ที่  190C.


เมื่อโดได้ที่ นำเข้าอบ  20-25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
พักในพิมพ์ 10 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักจนเย็นสนิทบนตะแกรงพัก
เมื่อเย็นลง ตัดเป็นชิ้น 




Butterkuchen: Baked butter bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly