Tuesday, July 28, 2015

Custard Ice cream:Very indulgent, very delicious

ปุ๊กยังคงใช้เวลาส่วนใหญ่ของวัน ในห้องครัวค่ะ ก็นะ เพราะมีของที่อยากทำมากมาย, แล้วทำเท่าไหร่ก็ไม่ทันกับลิสต์ที่ยาวขึ้นเรื่อยๆทุกๆวัน
24 ชั่วโมง ไม่เคยพอเลยค่ะ แต่พอคุยกับพี่สาวปุ๊กเขาก็บอกว่า ต่อให้วันนึงมี 48 ชั่วโมง ปุ๊กก็คงจะเป็นแบบเดิมคือ รู้สึกว่าไม่พอ เพราะเวลาเพิ่มขึ้น ก็คงจะเพิ่มกิจกรรมเข้าไปในแต่ล่ะวันอีก ก็คงจะเป็นอย่างนั้นจริงๆค่ะ 

แต่สิ่งที่อยากทำได้อย่างนึงก็คือ อย่างน้อยต้องลองสูตร 1 สูตร จากหนังสือทุกเล่มที่มีอยู่ ก็นะ เพราะมีหนังสือเยอะเหลือเกิน ต่อให้นั่งอ่าน ก็ยังรู้สึกว่า ไม่ได้ใช้เค้าให้เกิดประโยชน์ตามที่เขาถูกสร้างมาค่ะ เราควรจะใช้เค้าให้มากกว่านี้ 555 ตอนนี้เลยเป็นนิสัยอย่างนึง ที่เมื่อได้หนังสือใหม่มา จะเอามานั่งดู แล้วติด Post-it อันเล็กๆ ลงไปในหน้าของสูตรที่อยากลองทำ ซึ่งหลังๆ พอใช้วิธีนี้แล้ว มีโอกาสลองสูตรเยอะขึ้น เพราะพอเปิดหนังสือ เราก็จะเห็นว่า สูตรที่เราสนใจอยู่ตรงไหนได้ง่ายขึ้นค่ะ
ส่วนใหญ่ ก็จะลองทำสูตรประเภทที่ไม่ต้องเตรียมอะไรเยอะๆก่อน เพราะถ้าเป็นหนังสือใหม่ แล้วลองสูตรที่ต้องทำอะไรเยอะๆ แล้วออกมาไม่ถูกใจคง เกิดอาการหมดแรงง่ายๆค่ะ
แต่ถึงจะแก้ปัญหาเรื่องสูตรในตำราอาหารได้ ก็ยังมีปัญหาเยอะอยู่กับเจ้าของกระจุกกระจิก ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือ gadget ทั้งหลาย 555 ก็นะ พอเห็นก็อดไม่ได้ อยากจะซื้อ แต่พอเอามาเก็บก็หงุดหงิดตัวเองซะงั้นค่ะ วันนี้เลยเป็นเหตุผลที่ทำไอศครีมสูตรนี้ขึ้นมา เพราะซื้อที่วางไอศครีมโคนมาตั้งแต่ไปญี่ปุ่น แต่ไม่มีโอกาสได้เอาออกมาใช้สักที เท่านั้นเองล่ะค่ะ อิอิ
ไอศครีมที่ทำเป็นไอศครีมคัสตาร์ดค่ะ มีความริซมากกว่าไอศครีมทั่วไป และมีไข่แดงมากกว่าค่ะ 
สำหรับไอศครีมสูตรนี้ สามารถเลือกเสิร์ฟได้ 2 แบบนะคะ ถ้าเสิร์ฟให้เด็ก จะโรยน้ำตาลสี หรือ ราดคาราเมลซ้อสก็ดีค่ะ ส่วนสำหรับผู้ใหญ่ แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกับเหล้า จะเป็นเหล้าช็อกโกแลต, กาแฟ, วานิลลา, Irish cream หรืออื่นๆค่ะ เป็นไอศครีมที่เราสามารถเอาเขามาทานได้ตามที่ใจเราชอบ แล้วยังอร่อยมากๆด้วยนะ 


 Custard Ice cream


200g ................................... วิปปิ้งครีม
175g .................................... นม
4 .......................................... ไข่แดง
85g ...................................... น้ำตาลทราย
............................................. เกลือเล็กน้อย


ใส่ไข่แดง, เกลือ, และน้ำตาลลงในหม้อก้นหน้าขนาดกลาง ตีให้เข้ากัน  
นำนมและครีมไปต้มรวมกัน (หรือต้มในไมโครเวฟ ที่ 600W ประมาณ 2-3 นาที)
เทส่วนผสมร้อนๆที่ได้ ลงในหม้อ, คนตลอดเวลาจนเข้ากัน 

นำไปตั้งไฟอ่อน, คนตลอดเวลา จนอุณหภูมิถึง 82C.

เทส่วนผสมผ่านกระชอนลงในชาม, พักจนเย็นสนิท แล้วปิดด้วยพลาสติกแร็ป, แช่เย็นข้ามคืน หรือ 12 ชั่วโมง 

เทลงในเครื่องทำไอศครีมตามคำแนะนำของแต่ล่ะเครื่อง
เมื่อปั่นเสร็จ, นำใส่กล่องแล้ววางกระดาษรองอบ หรือ พลาสติกแร็ปลงไปบนไอศครีม ก่อนนำเข้าแช่แข็ง จนอยู่ตัวพอที่จะตักได้ 

Suggestion:
สำหรับเด็กๆ: เสิร์ฟพร้อมน้ำตาลสี หรือ คาราเมลซ้อส
สำหรับผู้ใหญ่: เสิร์ฟพร้อมกับเหล้า จะเป็นเหล้าช็อกโกแลต, กาแฟ, วานิลลา, Irish cream หรืออื่นๆ

Custard Ice cream:Very indulgent, very delicious 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly