Tuesday, August 4, 2015

Hello Kitty Rolled Cake: Cute rolled cake

 คิตตี้นี่เป็นคาแร็คเตอร์ที่หลานสาวปุ๊กชอบมากเลยค่ะ ว่าไป หลายๆคนก็ชอบเหมือนกันใช่ไหมคะ ว่าไปตอนเด็กๆ (เมื่อนานมาแล้ว 555) ปุ๊กเคยฝันว่าจะมีห้องที่มีทุกอย่างเป็นคิดตี้ด้วยนะคะ
ตอนนี้ก็ยังชอบอยู่นะคะ แต่พอคิดถึงความฝันแบบเด็กๆ ให้มีทุกอย่างเป็นคิดตี้ในห้องนอนก็อาจจะดูน่ากลัวไปหน่อยนะ แต่สำหรับเด็กๆ แบบหลานสาวปุ๊ก พอเห้นอะไรที่เป็นคิดตี้ก็จะว่าน่ารักไปหมดค่ะ ก็เลยอยากจะทำให้เจ้าหลานสาวซะหน่อย

เค้กสูตรนี้ทำง่ายๆนะคะ เพราะแบทเทอร์ที่ใช้สำหรับการวาดลายนี่ใช้งานได้ง่ายมากค่ะ โดยทำจากเนย, แป้ง, ไข่ขาว และน้ำตาลไอซิ่ง ซึ่งเมื่อนำไปแช่แข็งก็จะอยู่ตัวค่ะ สำหรับเค้ก เป็น เนื้อชิฟฟอนนะคะ เป็นสูตรที่ปุ๊กคิดขึ้นมาเพราะอยากได้เนื้อเค้กที่ออกมาละเอียด (ไม่เป็น ฟองมากไป) นิ่ม แต่อยู่ตัว และเมื่อทานก็จะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างของส่วนที่เป็นลวดลายกับเนื้อเค้กค่ะ 
ครั้งนี้มีวีดีโอด้วย สามารถเข้าไปดูวิธีทำได้ที่นี่นะคะ






 Hello Kitty Rolled Cake
Make 30x30 cm roll cake

Pattern batter
25g ...................... เนยนิ่ม
25g ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
25g ...................... แป้งเค้ก
25g ...................... ไข่ขาว
............................. สีผสมอาหาร, สีแดง, สีดำ, สีเหลือง 
Cake batter
90g ...................... แป้งเค้ก
1/2tsp .................. ผงฟู
50g ...................... น้ำตาลทราย (A)
3 .......................... ไข่แดง
1/8tsp .................. เกลือ
50g ...................... น้ำมัน (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
35g ...................... น้ำ
35g ...................... นมข้นจืด
1/2tsp .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
3 .......................... ไข่ขาว
1/8tsp ................... ครีมออฟทาร์ทาร์
60g ....................... น้ำตาลทราย (B)

Filling
220g ..................... วิปปิ้งครีม
20g ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2tsp ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก

วางกระดาษรองอบ 2 แผ่นลงในพิมพ์ขนาด 30x30 เซนติเมตร

Make the Pattern batter:
ใส่เนย, น้ำตาลไอซิ่ง, แป้งเค้ก และ ไข่ขาวลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 
แบ่งเบทเทอร์ลงในถ้วย 3 ใบ แล้วผสมสีลงไป
นำแบทเทอร์ที่ผสมสีแล้ว ลงในถุงพลาสติกใบเล็ก
วางลายที่ต้องการวาดไว้ใต้กระดาษรองอบ 1 แผ่น
ตัดปลายถุงออกแล้ววาดลายตาม
เมื่อวาดเสร็จแล้ว นำไปแช่ในช่องแช่แข็ง อย่างต่ำ 30 นาที


Make the cake batter:
เปิดเตาอบที่ 180C
ร่อนแป้ง, และผงฟูเข้าด้วยกัน 
ใส่ไข่แดงลงในชามแล้วเทน้ำตาล (A) ลงไป ตีให้เข้ากัน
เมื่อสีอ่อนลง ใส่น้ำมัน, นมข้นจืด, น้ำ, และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
พักไว้ในระหว่างที่ทำเมอแรงค์

ตีไข่ขาวกับครีมออฟ ทาร์ทาร์ จนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาล (B) ลงไป แล้วตีไปเรื่อยจนตั้งยอดแววสวย

ตัด 1/3 ของเมอแรงค์ลงใส่ส่วนของไข่แดง, แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน 
ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป ด้วยพายยาง, โดยแบ่งเป็น 3-4 รอบ
ส่วนผสมจะดูเนียน 

เทแบทเทอร์ลงบนถาด, แล้วเกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบ  14-15 นาที

เมื่ออบเสร็จ, นำออกจากเตา
ใช้มีด กรีดด้านข้างของเค้กให้หลุดจากพิมพ์ แล้ววางกระดาษรองอบลงไป แล้วพลิกด้าน
ยกพิมพ์ และ กระดาษรองอบออก แล้ววางกระดาษรองอบอีกแผ่นลงไปแทน
พลิกด้านอีกรอบ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
พักให้เย็นบนตะแกรง

เมื่อเค้กเย็นลง ตีวิปปิ้งครีม, น้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาเอ็กแทร็กจนตั้งยอดอ่อน
คลี่เค้กออก แล้ว ปาดวิปปิ้งครีมลงไป แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
นำไปแช่เย็น ก่อนเสิร์ฟ 


Hello Kitty Rolled Cake: Cute rolled cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly