Thursday, August 13, 2015

Lime Berry Tart: Lovely tangy tart

ช่วงนี้มีมะนาวที่บ้านเยอะมากนะคะ คงไม่มีอะไรดีกว่าการใช้มันมาทำขนมนะคะ ^^.




มะนาวจะมีรสชาติที่ต่างจากเลมอนเล็กน้อยค่ะ คือ มะนาวเขียวจะมีรสชาติเปรี้ยวแหลมกว่า ในขณะที่เลมอนจะมีรสชาติเปรี้ยวแล้วมีความหวานตามนะคะ ตอนลองคืดสูตรรอบแรกออกมาไม่ถูกใจเลยล่ะค่ะ เพราะ มันเรีนบไปหมดเลย ไม่มีความน่าสนใจอะไรเลยค่ะ -*-.
มันก็ไม่ได้ใช้ยากอะไร แต่พอมีแค่ตัวเค้าอย่างเดียว กลับไม่มีอะไรเด่นค่ะ รอบนี้ปุ๊กก็เลยเพิ่มเบอรี่เข้าไป ไม่ได้เยอะนะคะ แต่แค่นี้ก็พอจะทำให้รสชาติเข้าเด่นขึ้นมาได้เยอะเลย อีกอย่างที่เพิ่มเข้าไปคือ เคิร์ดมะนาวค่ะ เพราะตอนแรก อยากจะจับคู่มะนาวกับไวท์ช็อกโกแลต เพราะคิดว่า ความริซของไวท์ช็อกโกแลตจะมากพอ แต่ไม่ใช่เลย ครั้งนี้พอใส่เคิร์ดลงไปรู้สึกว่าใช่เลย เพราะความริซที่มาจากทั้งเนยและไข่ ช่วยให้ทาร์ตสมบูรณ์ขึ้น ทั้งในด้านของรสชาติ และเนื้อสัมผัส 
ปุ๊กรู้สึกสนุกมากๆ ทุกครั้งที่ทำขนมแบบนี้นะคะ แต่ก็ต้องทำตอนพอมีเวลาค่ะ เหมือนเดิม อยากจะบอกว่า มันไม่ได้มีขั้นตอนที่ยากนะคะ แต่ต้องแพลนดีๆค่ะ เพราะบางส่วน จะต้องเตรียม และมีเวลาพักให้เย็น หรือแข็งตัวพอที่จะใช้งานได้
คำแนะนำสำหรับเครื่องดื่มในรอบนี้คือ ชาดำร้อนๆค่ะ จะเป็นกลิ่นดอกไม้ หรือ ซิตรัสก็เข้ากันได้ดีคะ อืมๆ อยากรู้ว่าเข้ากันดีแค่ไหน ต้องลองทำแล้วชิมเท่านั้นค่ะ 555 


 Lime Berry Tart
Makes 6 (7cm tart)

Lime White chocolate mousse
45g ..................... นม
3g ....................... เจลาตินแผ่น
120g ................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับหากชิ้นใหญ่
10g ..................... โกโก้บัตเตอร์
45g ..................... น้ำมะนาว
170g ................... วิปปิ้งครีม

White chocolate glaze
135g ................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับหากชิ้นใหญ่
2.5g .................... เจลาตินแผ่น
85g ..................... วิปปิ้งครีม
20g ..................... น้ำ
15g ..................... Glucose syrup
13g ..................... น้ำมันพืช

Pate Sucree
67g ..................... เนยจืด
............................ เกลือเล็กน้อย
46g ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
16g ..................... อัลมอนด์บด
3/4tsp ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
36g ..................... ไข่
130g ................... แป้งเค้ก

15g  ...................... ไวท์ช็อกโกแลตสำหรับทาแป้งทาร์ต

Lime Curd
88g ..................... ไข่
10g ..................... แป้งข้าวโพด
72g ..................... น้ำตาลทราย
80g ..................... น้ำมะนาว
65g ..................... เนยจืด
............................ เกลือเล็กน้อย

Berry filling
55g ..................... ราสเบอรี่บด
55g ..................... สตรอเบอรี่บด
17g ..................... น้ำตาลทราย
8g ....................... น้ำมะนาว
3g ....................... เจลาตินแผ่น

Make Berry filling
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด (ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาทีก่อนใช้
ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟจนเดือด (ประมาณ 1- 1.30 นาที (600W))
นำออกจากเตา แล้วนำเจลาตินขึ้นจากน้ำ, บีบเพื่อให้น้ำส่วนเกินออก, แล้วใส่ลงในส่วนผสมร้อนๆ คนให้เข้ากัน 
พักจนคลายร้อน แล้วแช่เย็นพักไว้ 

ทำ Lime White chocolate mousse:

บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด (ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาทีก่อนใช้
นำนมและนำ้มะนาวใส่ลงในหม้อ, นำไปต้มจนเดือด ในขณะเดียวกันให้ละลายไวท์ช็อกโกแลต และโกโก้บัตเตอร์เข้าด้วยกันไว้
นำส่วนผสมของนม และมะนาวลงจากเตา 
แล้วนำเจลาตินขึ้นจากน้ำ, บีบเพื่อให้น้ำส่วนเกินออก, แล้วใส่ลงในส่วนผสมร้อนๆ คนให้เข้ากัน 


เทลงในชามไวท์ช็อกโกแลต แล้วผสมให้เข้ากัน 
พักจนคลายร้อน ก่อนนำไปผสมกับวิปปิ้งครีม

 ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชาม ไวท์ช็อกโกแลต

 เทส่วนผสมกลับลงในชามวิปปิ้งครีม

ตะล่อมให้เข้ากัน
บีบลงในพิมพ์ครึ่งวงกลม, ขนาด  7cm จำนวน 6 อัน 
นำไปแช่ช่องแช่แข็งข้ามคืน หรือ 12 ชั่วโมง

ทำWhite chocolate glaze:
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด (ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาทีก่อนใช้
ใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงในชาม
นำส่วนผสมที่เหลือใส่ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด
นำออกจากเตา แล้วนำเจลาตินขึ้นจากน้ำ, บีบเพื่อให้น้ำส่วนเกินออก, แล้วใส่ลงในส่วนผสมร้อนๆ คนให้เข้ากัน 
เทลงในชามช็อกโกแลต พักสักครู่ แล้วคนช้าๆ จนช็อกโกแลตละลาย 
พักจนอุณหภูมิประมาณ 35C
นำ Lime White chocolate mousse ออกจากพิมพ์ แล้วคลุมด้วยเกลส
นำไปแช่ช่องแข็งจนพร้อมใช้ 

Make the Pate sucree
ใส่เนยลงในชาม ใช้พายยางปาดไปมาให้เนียน
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

 ใส่ไข่ลงไปคนให้เข้ากัน 
 ใส่อัลมอนด์บดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ร่อนแป้ง และเกลือลงไปคนให้เข้ากัน 

นำออกจากชาม แล้วใช้ฝ่ามือกดจนเนียน

 ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง

นำออกจากตู้เย็น แล้วรีดเป็นแผ่นหนาประมาณ  4mm 

 ตัดลงในวงทาร์ตขนาด 8x2cm จำนวน 6 อัน
แล้วใช้ส้อมแทงให้ทั่ว
นำไปแช่เย็น โดยไม่ต้องปิดด้วยพลาสติก อย่างต่ำ 2  ชั่วโมง หรือข้ามคืน

เมื่อพร้อมจะอบ ให้เปิดเตาที่ 160C.
อบประมาณ 20-30 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้

Make Lime Curd:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยลงในหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนเรื่อย จนข้น 
 กรองผ่านกระชอนลงในชาม

 วางเนยลงด้านบน ปล่อยให้เนยละลายไปช้าๆ

 แล้วคนช้าๆ จนเข้ากันดี วางพลาสติกแร็ปลงไปบนเคิร์ด พักจนเย็นสนิท

ละลายช็อกโกแลตจำนวน 15g แล้วทาลงบนด้านล่างของทาร์ต
นำไปแช่เย็น 10 นาที เพื่อให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัว

 ตักเคิร์ดลงในแป้งทาร์ต 

บีบเบอรี่ฟิลลิ่งลงไป
แล้ววาง Lime White chocolate mousse ลงด้านบน
พักไว้ในตู้เย็น 2-3ชั่วโมง เพื่อให้มูสคลายจากการเป็นน้ำแข็ง 
ตกแต่งตามต้องการก่อนเสิร์ฟ

 Lime Berry Tart: Lovely tangy tart

No comments:

Post a Comment

Printfriendly