Sunday, August 16, 2015

One bowl chocolate chip cake with crushed strawberry butter cream

หลังจากทำ entremets ที่ต้องใช้เวลาหลายวัน ก็เริ่มเข้าโหมดขี้เกียจตามเคยค่ะ 

แต่ก็ทำขนมทุกวันเหมือนเดิมนะคะ เพียงแค่ ไม่อยากทำอะไรที่ต้องใช้เวลาเยอะๆแล้ว 555 ตอนนี้ขอ ง่ายๆๆๆ ไว้ก่อนเลยค่ะ แต่อย่างที่เคยบอก ขนมง่าย ไม่ได้หมายความถึง ไม่อร่อย, หรือไม่น่าสนใจ ถึง
เป็นขนมง่ายๆ เราก็ยังเล่นสนุกกับรสชาติได้ค่ะ 
วันนี้ตอนเช้าตื่นมาพร้อมกับความคิดว่า อยากกินเค้กช็อกโกแลตมากๆค่ะ ก็รู้กันนะคะว่าปุ๊กเป็น Chocolate monster, 555 ชอบช็อกโกแลตมากๆ แต่ช่วงหลังเหมือนจะทำขนมที่ใช้ช็อกโกแลตน้อยไปหน่อย แต่เมื่ออยากกินในช่วง โหมดขี้เกียจ ก็ขอเอาขนมง่ายๆนะคะ  
วันนี้เลยทำเค้กช็อกโกแลตที่ใช้ชามใบเดียว ก็นะ แค่เอาส่วนผสมใส่ลงในชามแล้วก็คนๆ ก็เสร็จแล้วค่ะ (ปุ๊กตวงของในชามนี้ด้วยเลยค่ะ เพราะไม่อยากล้างชามอะ) 
เนื่องจากมีสตรอเบอรี่อยู่ในตู้เย็น ก็เลยเอามาจับคู่กับช็อกโกแลตค่ะ เพราะเขาเกิดมาคู่กันอยู่แล้ว โดยเอาสตรอเบอรี่ผสมลงไปในบัตเตอร์ครีม ซึ่งง่ายสุดๆค่ะ อย่าถามถึงเมอแรงค์นะ เพราะบัตเตอร์ครีมรอบนี้มีส่วนผสมแค่ เนย, ไอซิ่ง แล้วก็วิปปิ้งครีมค่ะ เอามาตีรวมๆกัน เสร็จแล้ว อิอิ
เนื่องจากในส่วนของบัตเตอร์ครีมมีผลไม้สด เค้กแบบนี้เก็บนานไม่ได้นะคะ ควรทานให้หมดภายใน 1-2 วันค่ะ แต่สำหรับปุ๊กไม่ห่วงเลยค่ะ เพราะใกล้จะหมดแล้ว ^^ 


One bowl chocolate chip cake with crushed strawberry butter cream
Makes 15cm cake

 Chocolate chip cake
60g ......................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ..................... เบกกิ้งโซดา
35g ......................... ผงโกโก้
80g ......................... น้ำมันพืช
80g ......................... วิปปิ้งครีม
1tsp ........................ น้ำเลมอน
100g ....................... น้ำตาลทราย
1 ............................. ไข่
1/2tsp ..................... Vanilla extract
1/4tsp ..................... เกลือ
30g ......................... ช็อกโกแลตชิพ

Crushed strawberry buttercream 
60g .......................... เนยจืด
50g .......................... น้ำตาลไอซิ่ง
30g .......................... วิปปิ้งครีม
100g ........................ สตรอเบอรี่, สับ

................................. น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยเค้ก

เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 15cm.

ใส่ไข่, น้ำมันพืช, วิปปิ้งครีม, น้ำตาลทราย, น้ำเลมอน, vanilla extract และเกลือ ลงในชามคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน 

ร่อนแป้ง, เบกกิ้งโซดา และผงโกโก้ลงไป แล้วตามด้วยช็อกโกแลตชิพ

 คนให้เข้ากัน

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำเข้าอบ 35-40 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
พักเค้กในพิมพ์ ประมาณ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักจนเย็นสนิท บนตะแกรงพัก 

 Crushed strawberry buttercream :
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นสตรอเบอรี่ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากันจนเนียน

ใส่สตรอเบอรี่ ประมาณ 70g ลงไปในชาม คน และบี้ให้สตรอเบอรี่ เข้ากับบัตเตอร์ครีม
ทาบัตเตอร์ครีมลงบนเค้ก แล้ว วางสตรอเบอรี่ที่เหลือลงไป
โรยด้านบนด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ก่อนเสิร์ฟ 

One bowl chocolate chip cake with crushed strawberry butter cream

No comments:

Post a Comment

Printfriendly