Monday, September 28, 2015

Pork belly stir fried rice: I love one bowl dish

 ตอนนี้คิดว่า พบแล้วล่ะค่ะ ว่าอาหารที่ตัวเองชอบทำคือแบบไหน ^^ พูดง่ายๆ ก็คืออาหารที่ทานแล้วรู้สึกดี คืออาหารที่ปุ๊กชอบทำค่ะ
ไม่ต้องใช้ส่วนผสมมากมาย หรือ เวลาเยอะแยะ แค่เรียบง่าย แล้วก็อร่อย อย่างพวกอาหารจานเดียวก็เป็นอาหารที่ปุ๊กชอบมากๆเลยล่ะค่ะ เพราะทำง่าย แล้วก็ทานง่ายด้วย ช่วงหลังๆ นี่เริ่มตกหลุมรักหมูสามชั้นนะคะ 555 ตอนที่เด็ก (กว่านี้) ไม่ค่อยกล้าทานเพราะรู้สึกว่าไขมันเยอะ แต่จริงๆแล้ว เนื้อส่วนนี้ อร่อยและสามารถนำมาใช้ได้หลากหลายมากๆค่ะ
ปุ๊กลองเอามาทำหลายอย่างเลยนะคะ แล้วก็คิดว่า ยังอยากจะใช้มันให้มากขึ้นอีกค่ะ อิอิ ครั้งนี้ เอามาทำเป็นข้าวผัดนะคะ (ก็นะ ข้าวผัดเป็น คอมฟอร์ดฟู้ดอีกอย่างของปุ๊กค่ะ) เริ่มต้นจากการนำหมูมาผัดใกระทะ ให้น้ำมันออกมา แล้วเก็บน้ำมันบางส่วนไว้เพื่อผัดข้าว พออ่านถึงตรงนี้ ถ้าใครเกิดในครอบครัวคนจีนแบบปุ๊กคงจะเข้าใจเลยค่ะ ก็อาหารที่ทำจากน้ำมันหมูเนี่ยะ มันอร่อยมากๆนะคะ อิอิ อย่าเผลอทอดจนน้ำมันออกหมด และหมูแห้งไปนะคะ เนื้อจะเนียวไปค่ะ เรายังต้องการไขมันของมันเพื่อเพิ่มความอร่อยอยู่นะคะ เชื่อปุ๊กสิ
โดยส่วนตัวปุ๊กไม่มีปัญหาในการทานไข่ดิบ แต่หากใครไม่ชอบ จะทานพร้อมกับไข่ต้ม หรือทอดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

 Pork belly stir fried rice
Serve 2 


150-200g ........................ หมูสามชั้นสไลด์ หั่นเป็นชิ้นเล็ก
1 tsp ...............................  กระเทียมสับ
2tbsp ............................... โชยุ (Japanese soy sauce)
1tbsp ............................... น้ำตาลทราย
1tbsp ............................... มิริน
1tbsp ............................... สาเก(Japanese rice wine)
1-2tbsp ............................ น้ำ (A)
1/4tsp .............................. แป้งข้าวโพด (Corn starch)
1tbsp ............................... น้ำ (B)
......................................... ข้าวสวยสำหรับ 2 คน
......................................... เกลือ และพริกไท, ตามชอบ
To serve
......................................... งาขาวคั่ว
......................................... หอมญี่ปุ่น, หรือต้นหอมซอย
2 ...................................... ไข่แดง, หรือไข่ออนเซ็น


ผสมโชยุ, น้ำตาล, มิริน, สาเก และน้ำ (A) เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
ผสมแป้งข้าวโพด กับน้ำ (B), แล้วพักไว้

ใส่หมูสามชั้น, กับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะลงไปในกระทะ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน

ผัดจนน้ำมันเริ่มออกจากหมู (อย่าผัดจนแห้งนะคะ) แล้วเทนน้ำมันส่วนเกินออก เก็บไว้แค่พอผัดข้าว
ใส่กระเทียมลงไป แล้วผัดให้พอหอม

ใส่ข้าวลงไป แล้วราด ส่วนผสมของโชยุที่เตรียมไว้ลงไป
ผัดให้เข้ากัน

ใส่ส่วนของแป้งข้าวโพดที่ผสมไว้ลงไป

ผัดให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยเกลือหากชอบ

To serve
ใส่ข้าวลงในชาม แล้วโรยงาคั่วลงไป
วางต้นหอมลงไป แล้ววางไข่แดงลงด้านบน
โรยด้วยพริกไทก่อนเสิร์ฟ

Pork belly stir fried rice: I love one bowl dish 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly