Saturday, October 17, 2015

Easy baking: Flaugnarde, Strawberry clafoutis style


Clafoutis เป็นขนมแบบดั้งเดิมของฝรั่งเศสชนิดนีงนะคะ ที่ทำจาก ไข่, นม, น้ำตาล แล้วก็ เชอรี่ค่ะ 

เป็นขนมที่ทำง่ายๆมากๆนะคะ แต่ถ้าในเวลาที่เราไม่ได้ใช้ เชอรี่ เราจะไม่ได้เรียกเขาว่า Clafoutis แต่จะเรียกว่า Flaugnarde แทนค่ะ ในสูตรนี้ไม่ใช่สูตรแบบต้นตำรับนะคะ เพราะมีการใช้วิปปิ้งครีม และโยเกิร์ตในส่วนผสมด้วยค่ะ ที่ช่วยให้ขนมมีความริซ และมีรสเปรี้ยวซ่อนอยู่นิดๆค่ะ 
เนื้อสัมผัส และรสชาติ จะใกล้เคียงกับ flan หรือ คัสตาร์ดนะคะ แต่จะอยู่ตัวกว่า (แล้วก็ทำง่ายกว่าเยอะมากค่ะ) เสิร์ฟอุ่นพร้อมวิปปิ้งครีม จะมำให้รู้สึกดีมากๆนะคะ อิอิ  ^^.



Flaugnarde, Strawberry clafoutis style
Serve 2 




90ml ...................... วิปปิ้งครีม
90ml ...................... นม
3tbsp ...................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
2 ............................. ไข่
................................ เกลือเล็กน้อย
60g ......................... น้ำตาลทราย
30g ......................... แป้งอเนกประสงค์
150g ....................... สตรอเบอรี่, ตัดเป็นชิ้น

To serve:
วิปปิ้งครีมที่ตีจนตั้งยอด, น้ำตาลไอซิ่ง


เปิดเตาอบที่ 180C
ทาเนยที่ชามที่สามารถใช้กับเตาอบได้ ขนาด 18x12cm (0.6L หรือ 16oz) พักไว้
ผสมโยเกิร์ต, วิปปิ้งครีม, และนมเข้าด้วยกัน, พักไว้
ตีไข่, เกลือเล็กน้อย, วิปปิ้งครีม และนมเข้าด้วยกัน 
ใส่ส่วนของโยเกิร์ตที่ผสมไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน 
เทลงในชามที่เตรียมไว้ วางสตรอเบอรี่ลงไป
นำเข้าอบ  30-40นาที
นำออกจากเตา โรยน้ำตาลไอซิ่งลงไป 
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมวิปปิ้งครีมที่ตีจนตั้งยอด




Easy baking: Flaugnarde, Strawberry clafoutis style

No comments:

Post a Comment

Printfriendly