Monday, November 30, 2015

Crustless quiche: Easy no pastry need!

ว่าไป แล้ว มีสูตรอาหาร และขนมง่ายๆมากมายที่เราสามารถทำได้นะคะ ปุ๊กว่ามันดีมากตรงที่เราไม่ต้องใช้เวลามากมายในการทำของอร่อยๆ ทานกันในครอบครัว
จริงๆแล้ว คือ ปุ๊กเป็นคนขี้เกียจค่ะ 555 คือ ถ้าไม่ใช่เวลาที่อยากจะทำอะไรตามไอเดียสุดโต่ง ก็ชอบที่จะทำขนมและอาหารง่ายๆมากกว่าอะไรเลย เพราะการอยู่ในครัว เป็นงานอดิเรกอันดับหนึ่งของปุ๊กนะคะ (อันดับสอง คือ Playstation, 555 อันนี้ก็รักมากเหมือนกัน เพราะเวลาครึ่งนึงของวัน จะอยู่กับมันค่ะ^^).  ครั้งนี้ เป็นของว่างง่ายๆ "กีซ" ("Quiche") แต่เพราะไม่มีแป้ง ดังนั้น จึงยิ่งง่ายนะคะ เพราะไม่ต้องเสียเวลาทำและรอแป้งด้วย ซึ่งดีอีกอย่างคือ คนที่แพ้แป้งสาลีก็ทานได้สบายๆค่ะ เพียงแค่ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน แค่นั้นก็เรียบร้อย 
สำหรับวิธีการทำให้หอมสุก ปุ๊กชอบใช้ไมโครเวฟนะคะ เพราะมันง่ายแล้วก็เร็วด้วย ไม่ต้องยืนผัดนานๆ หน้าเตา ชีสที่ใช้ในสูตร ถ้าจะให้บอกตรงๆ ก็ตามใจชอบค่ะ ชีสที่ละลายได้ดี สามารถใช้ได้หมดเลย 
สูตรง่ายๆอย่างงี้ สามารถจะเอามาเสิร์ฟ เป็นของว่างในปาร์ตี้ได้ง่ายๆด้วยนะคะ (ฟิงเกอร์ฟู้ดน่ารักๆ เนาะ) 
แค่ใช้เวลาไม่เกิน 30นาที ก็ได้ของว่างง่ายๆ อร่อยๆ ที่ปุ๊กจะเอาไว้กินเล่น เวลาที่เล่นเกมได้แล้วค่ะ ใครอยากลองทำตาม ก็ลงมือเลยค่า 



Crustless quiche
Make 20 (mini muffin size)



3 ................................... ไข่
3 ................................... ไข่แดง
150ml ........................... วิปปิ้งครีม
100g ............................. หอมใหญ่, ซอย
1tbsp ............................ น้ำมันมะกอก 
120g ............................. แฮม, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
20g ............................... ชีสกลูลิแยร์  (Gruyere cheese), ตัดเป็นชิ้นเล็ก (A)
...................................... เกลือ และพริกไทย
100g .............................  ชีสกลูลิแยร์  (Gruyere cheese), ตัดเป็นชิ้นเล็ก (B)
...................................... ไทม์สับ








เปิดเตาอบไว้ที่ 180C
ทาเนยที่พิมพ์ มินิมัฟฟิน 20 อัน, พักไว้

ใส่หอมใหญ่ และน้ำมันลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ 
คลุกให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกแร็ป 
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 3 นาที (600W) จนนิ่ม


ใส่ไข่และไข่แดงลงในชาม ตีให้เข้ากัน กับวิปปิ้งครีม
ใส่เกลือ และพริกไทยลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่แฮม, ชีส (A)  และ หอมใหญ่ลงไป 
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้  



โรยชีส (B) ลงด้านบน 
โรยไทม์ลงไป 
นำเข้าอบ 15 นาที
พักให้อยู่ตัวสักครู่ ก่อน เสิร์ฟ



Crustless quiche: Easy no pastry need!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly