Friday, December 4, 2015

Brioche: My favourite butter rich bread

 ขนมปังที่ปุ๊กชอบที่สุดอย่างนึงก็คือ บริออซค่ะ เพราะความริซและรสชาติของเขามีเอกลักษณ์มาก

แต่เนื่องจาก มีปริมาณ ของไข่ และเนยเยอะมาก จึงเป็นขนมปังที่นวดด้วยมือค่อนข้างยาก ปุ๊กเองไม่มีปัญหานะคะ เพราะมีความอดทนกับความเหนียวของมัน 555 และเป็นคนที่มีมือเย็นมาก (แต่เป็นคนที่ใจอบอุ่นนะ อิอิ) แต่พอลงสูตรไป ก็มีหลายๆคน ทำตามแล้วไม่สนุก  ปุ๊กเลยคิดว่า ทางที่ดีที่สุดคือ หาสูตรที่ใช้เครื่องมากให้ลองกันแทนดีกว่า เพื่อจะได้กระจายความรักที่มีต่อบริออซไปทั่วโลกค่ะ 555 
แต่ถึงจะใช้เครื่อง ก็ยังต้องใช้ความอดทนสูงนะคะ (แต่เวลาส่วนใหญ่คือการรอ ซึ่งระหว่างนั้น จะดูทีวี หรือเล่นเกมก็ได้นะ) เพราะในช่วงแรก จะใช้เวลานาน ประมาณ 10 นาที พื่อนวดให้แป้ง และไข่เข้ากันดี แล้วจึงนวดเนยเข้าไป หลังจากนั้น ต้องนำไปพักในตู้เย็น อีก 1 ชั่วโมง เพื่อให้เนยในโดแข็งตัว แล้วเราจะสามารถขึ้นรูปเข้าได้ค่ะ ยังไม่จบหลักสูตรความอดทนนะคะ พักอีก ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้โดขึ้นอีก 2 เท่า แล้วจึงเข้าอบ อืม.. เสร็จพิธีค่ะ อิอิ  
อ่ะ ...อย่าเพิ่งปิดสูตรนี้ค่ะ ถึงแม้จะใช้เวลานาน แต่ทุกนาทีที่ใช้ไปคุ้มค่าแน่นอนค่ะ เพราะทั้งเนื้อสัมผัส และรสชาติ ไม่เหมือนขนมปังอื่นๆ จริงๆ นอกจากจะนำมาทานเปล่าๆ จะเอามาทำเป็น French toast หรือ bread pudding ก็อร่อยแตกต่างจากขนมปังขาวมากค่ะ 
ลองอ่านสูตรดูค่ะ (จะพบว่ามันง่ายมากนะ) แล้วลองลงมือทำ เชื่อว่า จะตกหลุมรักเจ้าบริออซแน่นอนค่ะ 




Brioche
Make 20x10 cm loaf



150g .................................. แป้งเค้ก
100g .................................. แป้งขนมปัง
200g .................................. ไข่
5g ....................................... เกลือ
30g ..................................... น้ำตาลทราย
3g ....................................... ยีสต์ (instant yeast)
200g ................................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก





ใส่แป้งทั้งสองชนิด, เกลือ น้ำตาล และยีสต์ ลงในโถของเครื่องผสม


 เปิดเครื่องที่ความเร็วต่ำ แล้วตีจนเข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป



นวดด้วยสปีดต่ำ 10  นาที จนเนียนสวย


 ค่อยๆใส่เนยลงไป (เปิดเครื่องที่สปีดต่ำ)


ผสมจนเนียน


เทลงในถาด แล้วปิดด้วยพลาสติก, นำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง


วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์โลฟขนาด 25x10 cm
นำโดออกจากตู้เย็น ตัดเป็นชิ้นน้ำหนักประมาณ 133-135g จำนวน 5 ชิ้น
ปั้นเป็นก้อนกลม
Note: โรยแป้งที่มือและพื้นที่ ที่ปั้นได้นะคะ เพื่อไม่ให้โดติดมือมากไป แต่ระวังอย่าใช้แป้งเยอะไปค่ะ
ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


กดเบาๆ ให้ด้านบนเท่าๆกัน 


 ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1- 2 ชั่วโมง หรือ จนขึ้น 2 เท่า 



นำเข้าอบในเตาอบ ที่เปิดไฟเตรียมไว้ที่ 160C นาน 40 นาที จนเป็นสีน้ำตาลสวย


Brioche: My favourite butter rich bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly