Wednesday, September 14, 2016

ขนมปังเจ แบบไม่ใช้ยีสต์

เดือนหน้าก็เทศกาลกินเจแล้วนะคะ วันนี้เลยเอาสูตรมาฝาก จะได้เริ่มเตรียมตัวกันค่ะ


โดยส่วนตัวปุ๊กไม่ได้กินเจนะคะ แต่ก็รู้ว่า ในเรื่องของการกินเจ มีหลายคนที่เคร่งมาก ถึงขนาดที่ ไม่กิน ผลิตภัณต์นม รวมไปถึงยีสต์ด้วย ดังนั้น การจะหาขนมปังทานในช่วงกินเจ ก็คงเป็นเรื่องยากมากๆค่ะ วันนี้เลยเอาสูตรขนมปังเจ ที่เป็นแบบไม่ใช้ยีสต์ ไมม่มีนม หรือเนย รวมถึงมันทำได้ง่ายมากๆ มาฝากกันค่ะ 
ในส่วนของเหลว สามารถเลือกได้ตามชอบนะคะ ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลือง หรือนมถั่วชนิดอื่น หรือถ้าไม่อยากใช้นมถั่ว จะใช้น้ำก็ได้เช่นกันค่ะ ให้ใช้น้ำมากพอที่จะนวดโดให้ออกมาเนียนนนะคะ ไม่ต้องห่วงค่ะ ว่าขนมปังจะแข็ง เพราะเราใช้แป้งเค้ก โอกาสจะออกมาเหนียวมีน้อยอยู่แล้ว
สำหรับทริคที่อยากจะให้ทำ คือเมื่ออบขนมปังเสร็จ อย่าลืมเอาผ้าสะอาดคลุมไว้จนเย็นตัวลงนะคะ เพราะวิธีนี้ จะช่วยให้เปลือกของขนมปังไม่แข็ง ช่วยให้ขนมปังอร่อยขึ้นได้เลยค่ะ 



Vegan Bread (no Yeast)
Makes 2 small breads


200 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา ..................... ผงฟู
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำตาลทราย*
1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
45 มิลลิลิตร ...................... น้ำมันรำข้าวคิง
110-120 มิลลิลิตร .............. นมถั่วเหลือง (หรือนมถั่วแบบอื่น, หรือน้ำ^^)

*สามารถใช้น้ำผึ้งได้นะคะ ถ้าชอบ




เปิดเตาที่ 200C
วางกระดาษ, หรือแผ่นรองอบลงบนถาดอบ



ใส่แป้ง, น้ำตาล, เกลือ, และผงฟูลงในชาม คนให้เข้ากัน 

ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

ทำร่องตรงกลาง แล้วเทนมถั่วเหลือง (หรือน้ำ) ลงไป พร้อมกับ น้ำมันรำข้าว


ผสมให้เข้ากัน 
นวดจนเนียน


แบ่งเป็น 2 ส่วน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม


วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วกดให้แบนลงเล็กน้อย
ตัดกากบาท ที่ด้านบน 



นำเข้าอบ นาน 18-20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย 
นำออกจากเตา ใช้ผ้าสะอาดวางปิดไว้ จนกว่าขนมปังจะเย็นลง 


Vegan Bread (no Yeast)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly