Friday, November 11, 2016

ซาลาเปาคัสตาร์ดใส้ไหล: Salted egg yolk custard buns

 ซาลาเปานุ่มๆ ที่เมื่อปิออกมาเป็นใส้คัสตาร์ดเยิ้มๆ แค่พูดก็น่ากินแล้วใช่ไหมเอ่ย ^^.


ตอนที่บอกพี่ชายว่า ปุ๊กทำซาลาเปาใส้คัสดาร์ตไข่เค็ม เขาถามกลับมาว่า มันเป็นของหวานหรือของคาว ก็เกิดอาการชะงักเหมือนกันนะคะ 555 นั่นสิ มันเป็นของหวานหรือเปล่านะ แต่ถ้าจะตัดสินจากรสชาติที่ออกมาริซ และหวานหน่อยๆ ก็ขอจัดเจ้าซาลาเปาสูตรนี้ไว้ในหมวดของหวานแล้วกันค่ะ 
ครั้งนี้ แทนที่จะใช้แป้งพาสตรี้, ปุ๊กเปลี่ยนมาใช้เป็น แป้งขนมปัง กับแป้งเค้กผสมกันแทนนะคะ เพราะคิดว่า น่าจะหาได้ง่ายกว่าสำหรับบางคน เพราะปุ๊กทำสูตรเล็กๆ ก็เลยนวดมือค่ะ แต่ถ้าใครทำเยอะกว่านี้ (จะ 2 เท่า สามเท่าก็ว่ากันไป) นวดด้วยเครื่องก็จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะนะคะ 
ส่วนที่สำคัญที่สุดของการทำซาลาเปารอบนี้คือตัวใส้ค่ะ คือต้องแช่ให้เย็น และแข็งสนิทเลยนะคะ แล้วระหว่างห่อก็ระวังอย่าให้ละลายก่อนห่อค่ะ เพราะถ้าห่อตอนที่ยังแข็งตัวอยู่ จะห่อได้สวย, สนิท และช่วยให้ใส้ไม่ไหลออกมาตอนนึ่ง (จะได้ใส้เป็นคัสตาร์ดไหลของจริงค่ะ ^^)
เรื่องเวลานึ่ง เวลาที่ให้ไปเป็นได้แค่ไกด์นะคะ อยากให้ลองนึ่งสัก 1-2 อันก่อน จะได้คำนวณเวลาให้เหมาะสมกับความร้อน ของหม้อนึ่งของแต่ล่ะบ้านค่ะ 



ซาลาเปาคัสตาร์ดใส้ไหล 
(Runny Custard Buns)
Makes 20 small buns


ใส้
65 กรัม ....................... ไข่แดง
30 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
กรัม ....................... ผงคัสตาร์ด
50 กรัม ..................... เนยจืด, ละลาย แล้วพักให้เย็น
3 ฟอง ...................... ไข่แดงของไข่เค็ม
.............................. เกลือเล็กน้อย

โดซาลาเปา
140 กรัม ....................... แป้งเค้ก
35 กรัม ........................ แป้งขนมปัง
กรัม ....................... ผงฟู
2.5 กรัม .......................ยีสต์ผง (Instant yeast) ประมาณ 3/4 ช้อนชานะคะ 
กรัม ........................ เกลือ
26 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
105 กรัม ....................... น้ำ
กรัม ....................... ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
................................. น้ำมันรำข้าวสำหรับทาชาม



เริ่มต้นทำใส้คัสตาร์ดไข่เค็มก่อนค่ะ:

 ผสมไข่แดง, น้ำตาลทราย, ผงคัสตาร์ด และเกลือเข้าด้วยกัน


 ขูดไข่แดงของไข่เค็มให้เป็นชิ้นเล็กๆ


 ผสมลงไปในชาม พร้อมกับเนยละลาย


กรองผ่านกระชอน


 เทลงในถาด แล้วนำไปแช่ช่องแข็งข้ามคืน


 ผสมน้ำ, เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน 


ผสมแป้งทั้งสองชนิด กับผงฟู และเกลือ
เทน้ำที่ผสมไว้ลงไป
 ผสมให้เข้ากัน ดี แล้วนำออกจากชาม


 นวดให้เข้ากัน


ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)ค่ะ


นวดช็อตเทนนิ่งลงไป
นวด จนเนียน


 เทน้ำมันรำข้าวลงในชาม


 วางโดลงไป แล้วปิดด้วยพลาสติกแร็ป พักไว้ 30 นาที


 เมื่อครบเวลา นำออกมาแบ่งเป็นชิ้น จำนวน 20 ชิ้น
 ตัดใส้เป็นชิ้น (20ชิ้น)


 รีดให้โดเป็นวงขนาดประมาณ 8-9 เซนติเมตร
วางใส่ลงไปตรงกลาง


แล้วจีบปิด


 ปิดให้สนิทนะคะ


วางลงบนกระดาษรองอบ


พักไว้ 15 นาที (คลุมด้วยผ้าชื้น หรือพลาสติก)
แล้วนำไปนึ่ง 3-5 นาที
เสิร์ฟอุ่น, อร่อยๆค่ะ


Runny Custard Buns: Salted egg yolk custard buns

No comments:

Post a Comment

Printfriendly