Sunday, January 8, 2017

เครปเค้กวานิลลา แบบแป้งเครปบาง, 20+ layers Vanilla Crepe Cake

 ปุ๊กเคยทำเครปเค้กมาก่อนนะคะ แต่ก็อยากจะทำเครปเค้กที่มีเครปแบบชั้นบางๆ ที่ เราสามารถจะใช้เครปได้ถึง 20 แผ่น (ขึ้นไป) ได้ในเค้ก 1 ชิ้นอะค่ะ 


ยิ่งพอได้ไปลองทานที่ร้าน Lady M ใน New York, ความอยากทำได้ก้ยิ่งพุ่งเลยค่ะ 555 เพราะเครปเค้กเขาสวย อร่อย และยังบางมากๆ ด้วยสิ หลังจากใคร่ครวญ (^^ ทำเป็นมีความคิดนิดนึง) ก็ได้ข้อสรุปค่ะ ว่า การที่จะทำเครปแบบนี้ จะมีหลักอยู่ 2 อย่างคือ ของเหลวเยอะ, แป้งน้อย, ต้องไม่ใช้แป้งที่มีความเหนียว (แป้งที่มีกลูเต็นสูง) และอย่าพักแป้งนานค่ะ เพราะการพักแป้งเป็นเวลานาน จะทำให้แป้งข้นขึ้น  จะทำให้เราไม่สามารถทอดเครปออกมาเป็นแผ่นบางๆได้นะคะ
สิ่งที่ยากมาก (และน่าเบื่อที่สุด) ในการทำเครปเค้ก มีแค่เรื่องเดียวค่ะ คือ การทอดเครป ให้ใช้ไฟอ่อน หรือ ปานกลางค่อยข้างอ่อน ในการทอด และควรให้กระทะคลายร้อนเล็กน้อย ก่อนที่จะใส่แบทเทอร์รอบต่อไปลงไปนะคะ ไม่งั้น แบทเทอร์จะสุก และเซ็ตตัว ก่อนที่เราจะมีโอกาส เอียงให้มันคลุมทั่วกระทะค่ะ ดังนั้น ขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนเดียวที่ใช้เวลาเยอะมากๆๆๆๆๆ ขอเตือนไว้ก่อนค่ะ 
แต่นอกจากการใช้เวลาทอดที่นานสักหน่อย ขั้นตอนอื่นๆ ก็ง่ายสุดๆค่ะ สำหรับใครที่อยากจะตัดเครปออกมาได้เป็นชิ้นสวย ก็แนะนำให้แช่เย็นให้เค้กเซ็ตตัวเต็มที่ก่อนตัดนะคะ 
จะเสิร์ฟเปล่าๆ หรือพร้อมกับผลไม้สด (หรือซ้อส) ก็อร่อยมากมายค่ะ ถ้าจะให้อร่อยขึ้น เสิร์ฟ พร้อมกับเครื่องดื่มร้อนๆ จะยิ่งเข้ากันๆๆ ค่ะ 




เครปเค้กวานิลลา 20 ชั้น (ขึ้นไป ^^) 
20+ layers Vanilla Crepe Cake
ได้เครปเค้กขนาด 23 เซนติเมตร (ใช้เครป 23 แผ่น)



10 ฟอง .............................. ไข่

220 มิลลิลิตร .................... นม
385 กรัม ........................... ครีมเทียมพร่องไขมัน (ปุ๊กใช้ตรามะลิ 1 กระป๋อง ค่ะ)*
......................................... เกลือเล็กน้อย
150 กรัม ........................... แป้งเค้ก, ร่อน
85 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนชา .......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก

วิปปิ้งครีมหวาน

150 กรัม ........................... วิปปิ้งครีม (A)
700 กรัม ........................... วิปปิ้งครีม (B)
130 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
 ช้อนชา .......................... วานิลลาบีนเพส (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก 2 ช้อนชา)
กรัม ............................... เจลาตินแผ่น (หรือเจลาตินผง 4 กรัม) 

......................................... น้ำมันรำข้าว, สำหรับทากระทะ




 ตีไข่ให้เข้ากัน


ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ครีมเทียมพร่องไขมัน (ปุ๊กใช้ตรามะลิ 1 กระป๋อง)


 เทลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน
 เทนมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป


 ตีให้เข้ากัน


เทผ่านกระชอน แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง


ตั้งกระทะเครปขนาด 25 เซนติเมตรลงบนไฟอ่อน (หรือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน)
ทาน้ำมันรำข้าวลงที่กระทะ (ทาบางๆนะคะ)
ตักแบทเทอร์เครปลงไป จะใช้ประมาณ 1/4 ถ้วยต่อ 1 แผ่น


เอียงให้แบทเทอร์คลุมทั่ว
ทอดให้เหลือง
  กลับด้าน แล้วทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน


 พักให้เย็นก่อนใช้
จะได้เครป ประมาณ 22-23 แผ่น


 บลุมเจลาติน โดยใส่ลงในน้ำเย็นจัด
หากใช้เจลาตินผงให้เทลงในน้ำ 20 มิลลิลิตร
พักไว้อย่างต่ำ 5 นาที


 นำวิปปิ้งครีม (A) ไปอุ่นในไมโครเวฟ จนร้อน
นำเจลาตินแผ่นขึ้นจากน้ำ แล้วบีบเพื่อให้น้ำส่วนเกินออกไป แล้วใส่ลงในวิปปิ้งครีมร้อนๆ คนให้เข้ากัน 
หากใช้เจลาตินผง ให้ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในวิปปิ้งครีม แล้วคนให้เข้ากัน 

พักให้เย็นลงก่อนใช้


ใส่วิปปิ้งครีม (B) ลงในชามใหญ่ แล้วเทส่วนผสมของวิปปิ้งครีม และเจลาตินลงไป


ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาบีนเพสลงไป


ตีจนตั้งยอดอ่อน

วางเครป 1 แผ่นลงในวงเค้กขนาด 23 เซนติเมตร


ปาดวิปปิ้งครีมลงไป
แล้ววางเครปอีกแผ่นทับ
ทำเช่นเดิมจนกว่าจะใช้เครป (หรือวิปปิ้งครีม) หมด

ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็นจนอยู่ตัว ประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ


20+ layers Vanilla Crepe Cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly