Friday, January 6, 2017

ชีสเค้กนุ่มๆ แบบญี่ปุ่น สูตรง่ายสุดๆ, Japanese Cotton Cheese Cake: Light, soft and easy!

ถ้าบอกว่าเค้กแบบนี้ทำง่ายมากๆ หลายๆคนอาจะจะไม่เชื่อนะคะ  ^^.


แต่เป็นเรื่องจริงค่ะ 555 เพราะสูตรนี้ เป็นสูตรที่ต่างไปจากสูตรที่เคยโพสก่อนหน้านี้ ทั้งง่ายกว่า และใช้ส่วนผสมน้อยกว่าด้วย แต่ถึงจะง่ายกว่า ก็ไม่ได้แปลว่าไม่อร่อยเท่านะคะ (มันอร่อยมากๆค่ะ รับรองได้) สิ่งที่ต่างไปจากสูตรก่อนหน้านี้คือ สูตรนี้ ใช้แป้งข้าวโพดค่ะ ซึ่งตัวแป้งข้าวโพด ทำให้เค้กเซ็ตตัวง่ายขึ้น แต่เพราะแป้งข้าวโพด ไม่ได้มีกลูเต็น เนื้อเค้ก จึงยังนุ่ม และละลายในปากอยู่นะคะ
เค้กแบบนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุด คืออุณหภูมิของเตาค่ะ อย่าให้อุณหภูมิภายในเตาเกิน 170-180C  ค่ะ ไม่งั้น หน้าของแค้ จะแตก ไม่สวยสมใจนะ 
เค้กแบบนี้ ตอนที่ยังไม่เย็น ตัวก็จะเป็น ชีสเค้ก เด้งๆ แบบที่หลายๆคนอยากเล่นนะ แต่ต้องเข้าใจนะคะ ว่า เมื่อเค้กเย็นตัวลง จะหดลงเป็นอยู่ตัวค่ะ เมื่อเค้กเย็นแล้ว ให้แช่เย็นจนเค้กเย็นก่อนเสิร์ฟ จะทำให้อร่อยขึ้นนะคะ ถ้าใครชอบ เสิร์ฟ พร้อมกับผลไม้ที่มีรสชาติสดชื่น ก็อร่อยมากๆค่ะ 




Japanese Cotton Cheese Cake
ชีสเค้กนุ่มๆ แบบญี่ปุ่น สูตรง่ายสุดๆ
ใช้พิมพ์ 18เซนติเมตร


250 กรัม .......................... ครีมชีส, พักให้นิ่มก่อนใช้
60 กรัม ............................ น้ำตาลทราย (A)
3 ฟอง ............................... ไข่แดง
1 ช้อนชา ........................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
......................................... เกลือเล็กน้อย
45 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
1 1/2 ช้อนชา .................... น้ำเลมอน
40 กรัม ............................ แป้งข้าวโพด
3 ฟอง ............................... ไข่ขาว
45 กรัม ............................ น้ำตาลทราย (B)
......................................... น้ำร้อนสำหรับอบเค้ก



ปิดเตาไว้ที่ 170- 180 C (ประมาณนี้นะคะ ลองปรับตามความแรงของเตาแต่ล่ะคนค่ะ ^^).



รองกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 18 เซนติเมตร ทั้งด้านล่าง และด้านข้างของพิมพ์
วางลงในถาดอีกใบ (วางผ้าไว้ด้านล่างจะช่วยให้ความร้อน กระจายดีค่ะ)


ตีครีมชีสให้นิ่ม, แล้วใส่น้ำตาลทราย (A) ลงไป
ตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่แดง, วานิลลา และเกลือลงไป
ตีให้เข้ากัน


 ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำเลมอนลงไป 
คนให้เข้ากัน


ร่อนแป้งข้าวโพดลงไป


 คนให้เข้ากันเนียน


พักไว้ในขณะที่ตีไข่ขาว


 ตีไข่ขาวจนขึ้นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ตีจนตั้งยอด


ตะล่อมโดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ


จนได้แบทเทอร์ที่เข้ากันดี

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แล้วเทน้ำร้อนลงในพิมพ์ใหญ่


นำเข้าอบ 40-45 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก อยู่ตัว



นำออกจากพิมพ์ และลอกกระดาษออก
พักให้เย็น แล้วแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

Japanese Cotton Cheese Cake: Light, soft and easy!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly