Wednesday, February 15, 2017

กีซชิ้นเล็ก แบบทำง่ายๆ

 ทำกีซ ง่ายกว่าที่คิดเยอะค่ะ โดยเฉพาะ สูตรนี้ ที่เราสามารถพิมพ์ที่เรามาอยู่นำมาใช้ได้เลย 


เพราะสูตรนี้ เราทำกีซ โดยใช้พิมพ์มัฟฟินธรรมดานี่ล่ะค่ะ พิมพ์ พื้นฐานที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเลย ^^. 
สำหรับการทำแป้งพาสตรี้แบบนี้ การใช้ช็อตเทนนิ่งจะเหมาะสมมากๆนะคะ เพราะช็อตเทนนิ่ง เป็นไขมันล้วน (ในขณะที่เนย จะมีน้ำอยู่ 10-18% ขึ้นอยู่กับยี่ห้อค่ะ) เมื่อเราเริ่มต้นด้วยการผสมแป้งกับช็อตเทนนิ่ง เป็นการคลุมแป้งด้วยไขมันก่อนที่จะเจอของเหลว (ในสูตรนี้คือนมนะคะ) เราจะป้องกันการเกิดกลูเต็น ทำให้พาสตรี้ที่ได้ ไม่แข็งด้วยค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ ของที่จะเอามาใส่เป็นใส้ ก็ต้องบอกว่าตามใจ (เหมือนเดิมค่ะ) จะใช้แฮม, เบคอน จะมีผัก ไม่มีผัก เลือกได้ตามใจเลย แต่อย่าลืมหั่นมันเป็นชิ้นเล็ก ก่อนจะใส่ลงไปแล้วกัน ปุ๊กชอบความรู้สึกว่าเรามีทางเลือกในการจะทำอย่างที่เราชอบนะคะ 
เมื่ออบเสร็จ ใส้จะยังเหลวอยู่ อย่าลืมพักให้เขาอยู่ตัว ก่อนที่จะนำออกจากพิมพ์นะคะ เอาเป็นว่าสูตรนี้ เรื่องที่ต้องเตือนไว้ก่อน มีเรื่องนี้เรื่องเดียวเองค่ะ เพราะนอกจากนี้แล้วมันง่ายมากๆๆ เลย




Mini Quiche
Make 12 (standard muffin tin)



พาสตรี้
240 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ................. ผงฟู
ช้อนชา .................... น้ำตาลทราย 
1/2 ช้อนชา ................. เกลือ
80 กรัม ....................ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
70 กรัม ..................... นม

ใส้
................................... แฮม, เบคอน, มะเขือเทศ หรือ อะไรที่อยากใส่ค่ะ 
2 ฟอง ......................... ไข่
70 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
70 กรัม ..................... นม
30 กรัม ....................ชีส (ปุ๊กใช้พาเมอซานค่ะ)
.................................. เกลือ และพริกไทย

................................... ชีส (แบบที่ละลายง่ายๆ ปุ๊กใช้มอสซาเรลล่าค่ะ) สำหรับโรยหน้า
................................... พาสลี่ย์ สำหรับโรยหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)


เปิดเตาอบที่ 180C
ทาช็อตเทนนิ่งที่พิมพ์มัฟฟิน 12 อัน

ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, เกลือ และผงฟู ลงในชาม
คนให้เข้ากัน 


 ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)

ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป


ใช้ปลายนิ้วบี้ จนส่วนผสม คล้ายขนมปังป่น


เทนมลงไป


 แล้วผสมจนจับตัวเป็นก้อน
แล้วนำออกจากชาม
กดให้เข้ากัน


 ม้วนให้เป็นแท่ง


ตัดเป็น 12 ชิ้น



วางระหว่างกระดาษ 2 แผ่น แล้วรีด


จนเป็นแผ่นกลมขนาด 13 เซนติเมตร


วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


 ใส่ใส้ลงไป ตามชอบ


ใส่ไข่, นม, ชีส, วิปปิ้งครีม, เกลือ และพริกไทยลงไปในชาม


 ตีให้เข้ากัน 


 เทลงในพาสตรี้ แล้วโรยด้วยชีส


พับพาสตรี้ที่อยู่ด้านข้างลงไปบนใส้



นำเข้าอบ 25-30 นาที 
นำออกจากเตา โรยด้วยพาสลี่ย์ (หากใช้) พักจนใส้อยู่ตัว ก่อนนำออกจากพิมพ์ 


Mini Quiche: Quick and easy savoury treat!

1 comment:

  1. ง่ายอะไรแบบนี้คะ น่าทำ น่าหม่่ำจังค่ะ
    ผิง

    ReplyDelete

Printfriendly