Sunday, November 26, 2017

โรตีกล้วย, ขนมหวานๆ อร่อยที่ทำเองได้

 หวานๆ มันๆ โรตีกล้วยหอม เป็นขนมที่ปุ๊กชอบมากๆค่ะ 


เวลาไปตลาดทีไร ก็จะเห็น มีขายอยู่นะคะ แต่รู้ไหมเอ่ยว่า ขนมแบบนี้ ทำเองที่บ้านได้ ไม่ยากเลย แล้วยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์ หรือส่วนผสมที่หายากด้วยล่ะ นอกจากจะใช้คำว่าไม่ยาก ก็อยากจะเติมคำว่าสนุกลงไปด้วยอีก 1 คำ อิอิ เพราะตอนรีดแป้งให้มันบางๆ บางทีก็จะพยายามเลียนแบบคนขายโรตี ลองยกแป้งมาแปะๆ กํบโต๊ะ ให้มันออกมาบางๆ 555 แต่ก็ยังทำไม่ได้แบบเขานะ 
ถึงปรกติ จะไม่ค่อยทานขนมหวานจัด แต่พอเป็นขนมที่เอาไปทอด แล้วมาราดนมข้นหวานแบบนี้ ยังไ ก็แพ้ทางค่ะ ลองคิดดูสิว่า แป้งที่เอาไปทอดในน้ำมัน กับใส้ที่มีความหอมม หวาน และมัน จากทั้งกล้วย, เนย และนมข้น มันจะอร่อยแค่ไหน 
ถ้ามีซ้อสช็อกโกแลต จะราดแทนนมข้นหวาน ก็ออกมา เป็นใส้กล้วยหอม ช็อกโกแลต อร่อยไปอีกแบบค่ะ 
ถ้าจะให้แนะนำ ทานคู่กับกาแฟดำร้อนๆ ให้ตัดกัน กับความหวานมัน ของขนม จะทำให้เราทานได้เยอะมาก (แบบไม่รู้ตัวเลย 555)

Recipe: Thai Banana Roti
สูตรภาษาไทย: โรตีกล้วย

日本語のレシピ:タイのバナナロティ

Youtube: โรตีกล้วย, Thai Banana Roti, タイのバナナロティ


Thai Banana Roti
Serve 3-4 people


แป้งโรตี
130 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา  ............. เกลือ
50 มิลลิลิตร  ............ น้ำ
1 ช้อนโต๊ะ ................. น้ำตาลทราย
30  กรัม ..................... ไข่, ประมาณ ครึ่งฟอง
15  กรัม ..................... ช็อร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated), หรือน้ำมันรำข้าว
................................ น้ำมันรำข้าวสำหรับแช่โด

ใส้ และหน้า
2-3ลูก ...................... กล้วยหอมสุก
................................ เนย
................................. น้ำตาลทราย
................................ นมข้นหวาน



ใส่แป้ง, น้ำตาล และเกลือลงในชาม, คนให้เข้ากัน
ใส่น้ำ และไข่ลงไป 
*หากใช้น้ำมันรำข้าวให้ใส่ตอนนี้ค่ะ 


 ผสมให้แฉะทั่ว


แล้วนวดให้เป็นก้อน


นำออกจากชาม แล้วนวดให้เนียน


    ปุ๊กใช้ช็อร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated) ค่ะ

 นวดช็อร์ตเทนนิ่งลงไป


จนเนียน


ตัดเป็น 3 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม


  เทน้ำมันลงใชชาม

ใส่โดลงในชามน้ำมัน (ให้น้ำมันท่วมโด)
พักไว้ 1 ชั่วโมง  


ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน
ตักน้ำมันจากชามลงในกระทะ


รีดให้โดกว้างประมาณ  23-25  เซนติเมตร


ทอดประมาณ 1 นาที
ใส่เนยลงไป (ประมาณ 1/2 ถึง 1 ช้อนโต๊ะ) 
แล้วโรยน้ำตาลทรายลงไป 




วางกล้วยหอมลงไป แล้วราดด้วยนมข้นหวาน 

  พับแป้งให้คลุมใส้

กดเล็กน้อยให้โรตีแบนลง


ทอดจนสีสวยทั้ง 2 ด้าน


ตัดเป็นชิ้น


โรยด้วยนมข้นหวาน และน้ำตาลทราย ก่อนเสิร์ฟ

Thai Banana Roti: Sweeten you day with sweet dessert!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly