Friday, March 9, 2018

โดนัทช็อกโกแลตแบบอบกับเกลสเนยถั่ว: Baked Chocolate Donut with peanut butter glaze

พอพูดถึงโดนัทแล้ว มีให้เลือกทานหลายแบบมากนะคะ เดียวนี้ ไม่ว่าจะเป็น แบบอบ แบบทอด, เนื้อเค้ก หรือเนื้อแบบขนมปัง  


หลังๆ ปุ๊กไม่ค่อยได้ทำแบบทอดเท่าไหร่ค่ะ ไม่ใช่ว่า เพราะไม่ชอบนะ แต่ยืนทอดนานๆ ก็เบื่อเหมือนกันค่ะ แล้วยังร้อนอีกต่างหาก ช่วงที่ผ่านมา เลยชอบทำเป็น โดนัทอบมากกว่า เมื่อหลายอาทิตย์ที่แล้ว มีโอกาสไปกินโดนัทที่ร้าน กับพี่สาว ปุ๊กก็เลือกของชอบก็คือ เป็น เกลสเนยถั่ว พอคุณพี่ขอลองชิม ก็ติดใจ เลยบอกว่า ปุ๊กน่าจะทำเองบ้าง 555 ก็นะ ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพราะถ้าเป็นของที่ชอบอยู่แล้วก็อยากจะทำล่ะ ปรกติก็กินเนยถั่วจากกระป๋องเป็นอาหารอยู่บ่อยๆ 
แต่ปุ๊กไม่อยากจะทำโดนัท เป็นรสวานิลลาค่ะ เพราะมันจะไม่มีอะไรมาตัดกับรสชาติของเนยถั่วเลย ก็เลยเลือกทำเป็นรสช็อกโกแลตแทน ถ้าใครอ่านวิธีทำ จะเห็นเลยว่า มันเหมือนกับการทำบราวนี่มากๆ ใช่แล้วล่ะคะ่ มันคือ บราวนี่ ในรูปแบบโดนัทนั่นเอง ปุ๊กเลือกใช้ช็อกโกแลตนมในสูตรนะคะ เพราะไม่ต้องการให้รสช็อกโกแลตจัดเกินไป แต่ถ้าใครชอบให้รสชาติเข้มข้นมากๆ จะใช้เป็น ดาร์กช็อกโกแลตก็ได้ค่ะ แต่เนื้อของโดนัทก็จะแห้งกว่านิดหน่อยค่ะ
สำหรับเกลสเนยถั่ว ทำไม่ยากเลย แต่ที่ยาก คือการชุบค่ะ เพราะต้องให้เกลสไม่ข้น หรือใสเกินไป เพราะเมื่อพักไว้ มันจะค่อยๆ แข็งตัวขึ้น ถ้ามันเหนียวไป ก็เอาไปอุ่น ในไมโครเวฟสักครู่ แล้วนำออกมาพักให้ไม่เหลวมาก จึงค่อยนำมาชุบนะคะ จะได้เกลสที่เสมอกัน และสวยค่ะ 


Chocolate Baked Donut with Peanut butter glaze 
ทำได้ 6 ชิ้น


ช็อกโกแลตโดนัท
100 กรัม ................. เนยจืด
190 กรัม ................ ช็อกโกแลตนม
60 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ............ วานิลลาเอ็กแทร็ก
.......................... เกลือเล็กน้อย
2 ฟอง ................... ไข่
100 กรัม ............... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ............ ผงฟู
30 กรัม .................. ช็อกโแลตชิพ
30 กรัม .................. นม

เกลสเนยถั่ว
50 กรัม .................  เนยถั่วแบบละเอียด
25 กรัม ................. เนยจืด
60 กรัม .................  น้ำตาลไอซิ่ง
30 กรัม .................  นม





เปิดเตาอบที่ 180C
ทาเนยที่พิมพ์โดนัท (แบบที่มี 6 หลุม ขนาด 8.5 ซม ต่ออัน).


 ใส่เนย และช็อกโกแลตลงในชาม
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ นาน 1-2 นาที (600W)
นำออกมาแล้วคนให้ละลาย


ใส่น้ำตาล, วานิลลา และเกลือลงไปคนให้เข้ากัน 


พักให้เย็นลงประมาณ 5 นาที

 ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ร่อน แป้งและผงฟูลงไป ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


 ใส่นมลงไป


คนให้เข้ากัน


บีบลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


 อบนาน 18-20 นาที
พักให้เย็นสนิท ก่อนชุบเกลส


ใส่เนย และเนยถั่วลงในชาม
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) นาน 30-40 วินาที
คนจนละลาย


ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป


ใส่นมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ชุบเกลส

*ถ้าเกลสเหนียว ให้นำไปอุ่นในไมโครเวฟก่อนนำมาชุบค่ะ


พักให้อยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ


Baked Chocolate Donut with peanut butter glaze

No comments:

Post a Comment

Printfriendly